Tin tức

Lâm Đồng: Đánh giá đề tài nghiên cứu các tai biến địa chất

Thứ năm, 05/11/2020 - 07:21

(Lamdongtv.vn) - Sở Khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Viện Địa lý Tài nguyên thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo đánh giá đề tài nghiên cứu các tai biến địa chất, nứt sụt đất, trượt lở đất và đề xuất các biện pháp cảnh báo, ngăn ngừa và khắc phục trên địa bàn

Theo Ngành chức năng địa phương: Trong thời gian qua trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các trường hợp nứt, sụt đất, trượt lở đất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và dẫn đến nguy cơ mất an toàn. Thống kê chỉ riêng trên địa bàn Đà Lạt có trên 210 điểm sạt lở, sụt lún đất, chủ yếu trên các tuyến đường giao thông.
Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu: Ngoài các nguyên nhân như yếu tố địa hình, địa mạo, địa chất, thổ nhưỡng, yếu tố kiến tạo, động đất và thủy văn thì còn có các tác động của hiện trạng sử dụng đất, mật độ xây dựng và hệ thống giao thông. Chính vì vậy theo các nhà nghiên cứu, để khắc phục vấn đề này trước hết cần phải hoàn thiện các văn bản pháp lý, nâng cao ý thức cộng đồng. Bên cạnh đó cần sớm lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm tình trạng tai biến địa chất, nứt sụt đất, trượt lở đất và thực hiện tốt công tác quản lý sử dụng đất, quản lý hoạt động xây dựng.
Tại hội thảo, Hội đồng tư vấn đánh giá đề tài cùng với các nhà khoa học, nhà quản lý và Ngành chức năng liên quan đã phản biện làm rõ thêm một số nội dung trong báo cáo đề tài, đặc biệt là phân tích về thực trạng, nguyên nhân và các biện pháp khắc phục tình trạn nứt sụt đất, trượt lở đất để hoàn thiện đề tài, từ đó làm cơ sở để nghiệm thu, áp dụng vào công tác quản lý./.
Hoàng Ái

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)