Tin tức

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Thứ năm, 12/11/2020 - 09:04

(Lamdongtv.vn) - Tại Công ty TNHH MTV nhôm Lâm Đồng, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó bức xạ và hạt nhân năm 2020

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng trực tiếp chỉ đạo cuộc diễn tập; có 104 người đến từ các đơn vị chức năng tỉnh Lâm Đồng, Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cùng tham gia diễn tập. 
Với tình huống giả định, tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng xảy ra sự cố cháy lớn ở phân xưởng X có sử dụng các nguồn phóng xạ kín Cs-137 phát bức xạ gamma (hoạt độ khoảng 50 mCi/nguồn) dùng để đo tỷ trọng vật liệu. Ca vận hành có 13 nhân viên làm trong môi trường có nhiệt độ cao. Khi đám cháy lan rộng làm rơi 02 nguồn phóng xạ, có khả năng phát tán phóng xạ ra môi trường. Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng chức năng và chuyên gia Viện nghiên cứu hạt nhân đã đến phong tỏa hiện trường, thiết lập vành đai an toàn, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình ứng phó. Sau đó tổ chức kiểm tra mức độ nhiễm xạ, cách ly những người nghi ngờ tiếp xúc với nguồn phóng xạ, xử lý thu gom nguồn phóng xạ, tiến hành đưa các nạn nhân đi cấp cứu, tẩy xạ môi trường và báo cáo tình hình.
Lực lượng công an tiếp cận hiện trường thu thập dấu vết, chứng cứ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra… Sau gần 1 giờ, các lực lượng tham gia ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân đã xử lý xong vụ việc và kết thúc ứng phó sự cố. 
Lâm Đồng đã tổ chức 3 đợt diễn tập thành công kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; lần thứ nhất với tình huống vận chuyển nguồn phóng xạ kín; lần thứ 2 là ứng phó sự cố đối với tình huống phát hiện, thu gom nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát. Lần này, tại một cơ sở cụ thể khi xẩy ra sự cố cháy lớn có khả năng làm phát tán phóng xạ ra môi trường.

Việc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị về công tác đảm bảo an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và trao đổi thông tin giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố; đánh giá tốt tình trạng nhiễm bẩn phóng xạ và tẩy xạ của lực lượng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.
Thế Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)