Tin tức

Ngăn chặn tin nhắn rác OTT

Thứ bảy, 14/11/2020 - 07:50

Thời gian gần đây, nhiều người dùng di động tại Việt Nam thường xuyên nhận được các tin nhắn với nội dung quảng cáo, phản cảm được gửi qua các ứng dụng OTT như Zalo, iMessage, Viber…

Trong đó, với sự phổ biến của tính năng iMessage, người dùng iPhone là nạn nhân được nhắm tới nhiều nhất với các tin nhắn được gửi từ các địa chỉ email lạ.
Nửa tháng nay, anh Nguyễn Hòa Hiệp thường xuyên nhận được tin nhắn quảng cáo cờ bạc qua iMessage. Đây là ứng dụng độc quyền được Apple trang bị trên các sản phẩm của mình, với thiết kế cùng hộp thư SMS nên dễ gây nhầm lẫn với tin nhắn rác thông thường
Khác với tin nhắn SMS truyền thống, những tin nhắn này gửi dưới dạng ứng dụng thông qua môi trường internet nên nhà mạng không thể kiểm soát. Nhằm hỗ trợ khách hàng, nhiều nhà mạng cũng đã gửi tin nhắn khuyến cáo và hướng dẫn các chủ thuê bao chặn tin nhắn rác dạng này.

Các tin nhắn rác gửi qua ứng dụng OTT là loại hình rác viễn thông mới có tại Việt Nam và hiện chưa có chế tài để xử lý. Để giải quyết vấn đề này, Cục Viễn thông đã làm việc với Apple, qua đó hãng đã xây dựng và hoàn thành nội dung bằng tiếng Việt trên website chính thức để hướng dẫn , hỗ trợ người dùng các biện pháp chặn lọc hoặc báo cáo để hãng xem xét chặn nguồn gửi tin, đồng thời không làm lộ địa chỉ Apple ID của người dùng.

Các đối tượng nhắn tin rác có thủ thuật lần mò Apple ID của khách hàng một cách ngẫu nhiên theo tên tuổi thông qua thuật toán. Do vậy, mỗi người dùng cũng cần nâng cao nhận thức, bảo mật thông tin cá nhân, góp phần hạn chế tình trạng tin nhắn rác , tin nhắn không mong muốn trên các ứng dụng OTT .
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)