Tin tức

Đặt hàng sinh viên nghiên cứu khoa học

Thứ hai, 11/01/2021 - 19:58

Kết nối với doanh nghiệp để tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên thực hành, thực tập đang là cách làm hiệu quả của các trường Đại học, cao Đẳng tại thành phố Đà Nẵng

Trong khi đó, việc triển khai hợp tác để các doanh nghiệp đặt hàng sinh viên nghiên cứu những thiết bị, hệ thống phục vụ cho nhu cầu thực tế của doanh nghiệp cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả ba bên là sinh viên, nhà trường và cả doanh nghiệp. Và câu chuyện khuyến khích sinh viên trong nghiên cứu khoa học được Đại học Bách khoa Đà Nẵng thực hiện trong thời gian qua cho thấy nếu định hướng cho sinh viên đúng cách sẽ phát huy được tiềm lực của các em khi đang còn trên ghế giảng đường.
Chỉ trong 3 tháng, nhóm sinh viên này đã hoàn thành được hệ thống rửa xe tự động với chi phí đầu tư gần 100 triệu đồng. Ngoài khả năng xịt rửa linh hoạt, hệ thống này còn có thể điều chỉnh áp lực nước, tăng giảm tốc độ thông qua hệ thống điều khiển hiện đại. Đây là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học được doanh nghiệp đặt hàng cho sinh viên trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.  
Sinh viên Đặng Hồng Quân – Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng: Ban đầu công ty đưa ra yêu cầu máy rửa xe thì tụi em đưa ra các phương án thiết kế hoàn thiện nhất. Sau khi được doanh nghiệp hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật của các anh bên công ty thì tụi em đã thiết kế ra máy rửa xe có đầy đủ tính năng.

Còn đây là cánh tay robot gắp mềm được các bạn sinh viên nghiên cứu, sáng tạo theo đề nghị của một doanh nghiệp nước ngoài. Với những thiết bị, vật liệu cao cấp được hỗ trợ từ doanh nghiệp, các bạn sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo và cho ra những sản phẩm chất lượng cao, có thể ứng dụng trong sản xuất công nghiệp.
Sinh viên Nguyễn Văn Trọng Bằng – Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng: Đây là cơ hội để em tiếp xúc nhiều thiết bị trong công nghiệp, đó là cái lợi khi mình làm đề tài ở công ty.

Ngoài giải quyết vấn đề khó khăn nhất đối với sinh viên trong nghiên cứu khoa học là kinh phí và kỹ thuật thì việc đặt hàng sinh viên nghiên cứu khoa học này còn giúp cho chính các doanh nghiệp tận dụng được kiến thức chuyên môn sâu của sinh viên và cả giáo viên. 
 
TS.Lê Hoài Nam – Phó Trưởng Khoa Cơ Khí, Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng: Các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường, từ đó có thể đẩy mạnh việc tuyển dụng.

Anh Hà Ngọc Bách – Quản lý Công ty HiTechs Việt Nam: Kiến thức rất rộng nên không ai có thể biết hết được, phải học qua học lại lẫn nhau. Bên các anh đi làm sẽ chỉ lại kinh nghiệm đã gặp thực tế cho các sinh viên, còn những kiến thức mình còn thiếu sót sẽ học từ các bạn sinh viên.
Chỉ tính riêng trong năm qua, đã có hơn 50 doanh nghiệp phối hợp, hỗ trợ, đặt hàng cho hơn 280 đề tài nghiên cứu, dự án cho sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Và việc nghiên cứu khoa họcnày không chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm mà được đưa vào sử dụng thực tế theo nhu cầu của các doanh nghiệp. Cách làm này nên được nhân rộng để tránh lãng phí nguồn lực từ sinh viên, tăng khả năng phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trong các doanh nghiệp./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)