Tin tức

Sắp xếp đối mới các nông lâm trường còn chậm

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:01

Sau một thời gian dài, nhiều nông lâm trường quốc doanh hoạt động thua lỗ, không hiệu quả, ngành nông nghiệp đã rà soát và kết quả là cả nước có hơn 200 nông lâm trường quốc doanh cần phải sắp xếp đổi mới

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến việc sắp xếp lại các nông lâm trường còn nhiều khó khăn. Và sau hơn 5 năm thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước ngành nông nghiệp, đã phần nào cho thấy lời giải của bài toán này. 
Những nông lâm trường quốc doanh trong một thời gian dài sở hữu tài nguyên đất rộng lớn lên tới hàng triệu hecta nhưng lại hoạt động kém hiệu quả. Thực tế này đã đặt ra yêu cầu phải sắp xếp đổi mới các nông lâm trường quốc doanh. 
Tính đến cuối năm ngoái, tức là sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị, việc sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định. Nhiều đơn vị sau sắp xếp đã có phương án kinh doanh, sử dụng đất hiệu quả hơn. 
 
Phỏng vấn ông Võ Sỹ Lực – Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su: Thời gian vừa qua để đến được cổ phần hóa thì tập đoàn và 24 tỉnh, thành phối hợp rất chặt chẽ để có phê duyệt phương án sử dụng đất, cho nên là tập đoàn cao su mong muốn cùng với các tỉnh khi cổ phần hoa xong thì tiếp tục phối hợp tháo gỡ gướng mắc với các địa phương. Đối với diện tích trước đây không phù hợp với cao su, tạo ra năng suất ko cao, chúng tôi tiếp tục hợp tác với các đối tác  có khả năng, có điều kiện để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp. 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khẳng định, quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước với hai nội dung cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, chính là chìa khóa thực hiện sắp xếp đổi mới các nông lâm trường. Tuy nhiên, tiến độ sắp xếp đổi mới vẫn còn chậm, trong đó, chậm nhất là việc cổ phần hóa, theo đó mới có 12/71 công ty nông nghiệp, 8/31 công ty lâm nghiệp hoàn thành cổ phần hóa. 
Phỏng vấn ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Có thể nói việc sắp xếp trên thực tiễn có nhiều cố gắng nhưng mà chưa đạt được tiến độ đề ra, Hội nghị sơ kết lần này nhằm chỉ ra những vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân của nó và xác định những giải pháp để phải  đảm bảo được yêu cầu là năm 2018 phải kết thúc được việc sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp
 
Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết tình hình sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp giai đoạn 2015 – 2017, diễn ra cuối năm ngoái tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị đã nhấn mạnh, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến quá trình sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp còn chậm. 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Liên quan nhiều vấn đề, nằm trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nông nghiệp, liên quan đến hàng triệu người dân, 41 tỉnh có các công ty nông lâm trường. Rất khó do vấn đề đất đai, những tồn đọng trong vấn đề tài chính, có thời kỳ buông lỏng quản lý nhất là quản lý sử dụng đất ở các nông lâm trường. cơ chế khoán giao đất, phức tạp lắm, tranh chấp, lấn chiếm, tồn đọng tài chính tồn tại kéo dài nhiều thời kỳ… Nhưng vẫn có đơn vị làm được, tại sao Tổng công ty Lâm nghiệp, Tập đoàn Công nghiệp Cao su làm được, cho nên tôi thấy nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, nhiều địa phương chưa chỉ đạo đúng mức. Một bộ phận người đứng đầu ngại chuyển đổi, ngại đổi mới cách làm
Tổng diện tích đất các công ty nông, lâm nghiệp quản lý sử dụng trước khi sắp xếp là hơn 2 triệu 300 nghìn hecta. Sau sắp xếp đổi mới, diện tích của các công ty còn 1 triệu 800 nghìn hecta. 
 
Để tiếp tục tiến trình sắp xếp đổi mới, Chính phủ giao Bộ NN&PTNT cùng với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra đôn đốc thực hiện, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn về đất đai, về phương án chuyển đổi, tham mưu đề xuất phương án sắp xếp đổi mới tổng thế, sớm báo cáo Thủ tướng phê duyệt./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng