Tin tức

Người dân cần chú trọng tầm soát ung thư sớm

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:09

Ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư, đứng thứ 78/172 quốc gia trên thế giới. Đáng lo ngại số người mắc ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên

Tầm soát sớm bệnh ung thư nếu được thực hiện đầy đủ thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm. Tuy nhiên, người dân vẫn còn chủ quan và chưa chủ động với tầm soát ung thư sớm. 
     Phần lớn các ca mắc ung thư tại Trung tâm ung bướu, Bệnh viện 175 đều được phát hiện rất trễ. Nguyên nhân là do người dân còn rất chủ quan, chưa chủ động với việc tầm soát ung thư sớm. Nhiều bệnh nhân đã có dấu hiệu nghi ngờ nhưng vẫn chủ quan không đến khám và điều trị, đặc biệt là với người trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi. Trường hợp bà Phùng Ngọc Thân (quận 12) là một ví dụ. 

Bà Phùng Ngọc Thân – quận 12, TP Hồ Chí Minh: Không biết tại công chuyện nhiều quá không có biết đó thành ra giờ nó phát hiện hơi trễ đi tầm soát hơi trễ. Sau cái ca điều trị của tui tui nói gia đình đi kiểm tra sớm hơn đỡ điều trị sớm, kịp thời. 

Bà Nguyễn Thị Vang – quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh: Thông tin thì có mà người có phát hiện ra cái gì đâu mà đi tầm soát ung thư, đến khi chú phát hiện ra vậy thì chú mới đi kiểm tra, đi kiểm ta thì người ta bảo có cái khối u. 
   
     Trung bình mỗi tháng, Khoa tầm soát bệnh viện Ung Bướu TPHCM tiếp nhận khoảng 1.500 bệnh nhân. Trong đó chỉ có 10% bệnh nhân đến thực hiện tầm soát ung thư sớm. Đây là tỷ lệ rất thấp so với số người phát hiện bị ung thư. Trong khi đó, bệnh ung thư nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi hoặc điều trị về sau sẽ hiệu quả cao hơn.

Bác sĩ Phạm Thị Bích Vân – Trưởng khoa Tầm soát, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh: Khi mà chúng ta tầm soát nếu mà phát hiện sớm thì chi phí điều trị thì nó rất là thấp, và khi chúng ta phát hiện trễ không những nó ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh mà chi phí điều trị tốn kém, vừa tốn kém cho gia đình vừa tốn kém cho xã hội. 

Bác sĩ Phạm Thành Luân – Trung tâm ung bướu Bệnh viện 175: Có 1 số bệnh ung thư nếu chúng ta tầm soát và phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, ví dụ như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ở nữ thì có ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng đó là 1 loại ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn rất là sớm, thậm chí là giai đoạn 1, giai đoạn 2 có thể chữa khỏi được. 
    Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ người dân đi tầm soát ung thư sớm thấp nhất. Ngược lại tỷ lệ người mắc ung thư được phát hiện ngày càng gia tăng. Từ 68.000 ca vào năm 2000, tăng lên 126.000 ca vào năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Cùng với đó, không chỉ riêng các gia đình mà nhà nước cũng đang phải gánh gồng một khoảng chi phí điều trị rất lớn cho người bệnh hàng năm. Kinh nghiệm từ 1 số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cho thấy việc tầm soát ung thư cần được chú trọng hơn nữa.

GS-TS Shigeru Suganami – Chủ tịch Hiệp hội Bác sỹ Y khoa Châu Á: ở Nhật Bản chúng tôi rất quan trong việc tầm soát và chẩn đoán ung thư sớm, để ngăn chặn những tác hại và hậu quả của ung thư đối với toàn dân. Hiện nay chúng tôi rất phát triển dịch vụ tầm soát bệnh ung thư lưu động cũng như khuyến khích người dân nâng cao kiến thức về căn bệnh này; do địa hình và phân bố dân cư phức tạp nên chúng tôi tạo mọi điều kiện để người dân có thể tham gia tầm soát sớm căn bệnh này. 

    Bên cạnh việc khuyến khích người dân chủ động tầm soát ung thư sớm, thì các cơ quan quản lý y tế cũng cần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho người dân về căn bệnh nguy hiểm này. Việc kiểm tra, phát hiện càng sớm thì công tác điều trị tốt hơn nhiều. Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân muốn tầm soát ung thư nên đến các bệnh viện chuyên khoa, hoặc các bệnh viên ngoại khoa có chuyên khoa tổng quát để có được kết quả chính xác và tránh lãng phí./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.280
AUD 17.026,96 16.742,02
HKD 2.995,33 2.930,49
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.530 36.680
Hà Nội 36.530 36.700
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng