Tin tức

Nga cảnh báo khủng hoảng giá khí đốt do dư cung

Chủ nhật, 26/11/2017 - 09:57

Việc dư nguồn cung khí đốt có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng khiến giá khí đốt sụt giảm như đã từng xảy ra trên thị trường dầu thô trước đây

Lời cảnh báo này được Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đưa ra tại Diễn đàn các quốc gia xuất khẩu khí đốt đang diễn ra tại Bolivia. 
Phát biểu tại Diễn đàn các quốc gia xuất khẩu khí đốt, diễn ra tại thành phố Santa Cruz de la Sierra, Bộ trưởng Novak khẳng định việc dư cung khí đốt tự nhiên sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tương tự dầu thô cách đây 2 năm. 
Ông Alexander Novak – Bộ trưởng Năng lượng Nga “Có những kế hoạch đầy tham vọng đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng điều quan trọng là các nhà sản xuất khí đốt và những nhà đầu tư tương lai phải đối phó được với các rủi ro về đầu tư. Chúng ta phải đảm bảo an ninh năng lượng trong trường hợp này. Nga cho rằng các kinh nghiệm từ diễn đàn này sẽ cho phép chúng ta thảo luận về ưu điểm của các dự án dài hạn và chống lại những sự thay đổi thất thường, đảm bảo ổn định về giá”

Hiện Nga là quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Diễn đàn các quốc gia xuất khẩu khí đốt, được thành lập theo kiểu Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu dầu mỏ OPEC, hay còn được coi là một “OPEC  khí đốt”, bao gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Qatar, Iran, Nga, Venezuela, là các nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt. Diễn đàn được thành lập năm 2001, có trụ sở tại thủ đô Doha của Qatar.  Mặc dù diễn đàn vẫn kêu gọi tăng cường hợp tác để kiểm soát giá khí đốt, nhưng cho đến nay, các nước thành viên vẫn chưa đưa ra được một hạn mức chung về sản lượng khí đốt như OPEC đã từng áp dụng để giữ giá dầu thô. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.834,32 16.552,59
HKD 3.003,91 2.938,88
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.310 36.470
Hà Nội 36.310 36.490
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng