Tin tức

Từ nghị quyết đến thực tiễn đời sống

Thứ năm, 07/12/2017 - 11:06

(Lamdongtv.vn) - Quyết định là một trong hai chức năng cơ bản của Hội đồng nhân dân tỉnh, và được thực hiện thông qua việc ban hành nghị quyết

Từ những quyết sách được ban hành qua các nhiệm kỳ đại biểu HĐND tỉnh đã góp phần huy động mọi nguồn lực, phát huy vai trò của các thành phần kinh tế, mọi tầng lớp nhân dân đóng góp vai trò mang tính quyết định vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lâm Đồng.
Gia đình anh Lò Văn Nghiêm tại xã Tân Thanh, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng hiện đang canh tác 5 ha cà phê robusta được trồng từ những năm 96-97. Để nâng cao năng suất vườn cà phê, anh đã tiến hành tái canh bằng phương pháp ghép cải tạo 3ha. Nếu như trước đây, 1ha cà phê cho thu hoạch khoảng 4-4,5 tấn thì sau khi ghép cải tạo có thể thu hoạch từ 6-7 tấn/ha. 
Lâm Đồng được xem là tỉnh thực hiện tái canh cà-phê mạnh mẽ nhất cả nước. Toàn tỉnh hiện có hơn 155 nghìn ha cà-phê, trong đó diện tích đã tái canh, trồng mới gần 41 nghìn ha; năng suất bình quân 2,85 tấn/ha. Nhiều mô hình tái canh cho năng suất vượt trội, gấp hai đến ba lần; sản lượng hơn 429 nghìn tấn, chiếm hơn 30% sản lượng cà-phê cả nước mà Lâm Hà, Di Linh và Bảo Lâm là 3 địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về tái canh cà phê.
Những con số đáng ấn tượng nêu trên là thành quả từ việc đưa nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh vào thực tiễn cuộc sống mà cốt lõi là huy động mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tầng lớp nhân dân. Cùng với tái canh cà phê, nhiệm vụ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nội dung được HĐND tỉnh Lâm Đồng chú trọng hàng đầu. Bên cạnh việc ban hành các nghị quyết, công tác giám sát chuyên đề được lãnh đạo và các ban của HĐND tỉnh quan tâm thực hiện. Việc xây dựng NTM bước đầu đã tạo ra diện mạo mới cho vùng nông thôn  với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đã phục vụ tích cực cho đời sống và sản xuất kinh doanh của nhân dân địa phương. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có 72 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí; có 01/12 huyện, thành phố đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Phát huy những kết quả đạt được qua các nhiệm kỳ HĐND tỉnh, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội có tính dài hạn, làm tiền đề, cơ sở cho các cấp, các ngành xây dựng giải pháp, củng cố tổ chức, phát huy các tiềm năng của địa phương nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp, Hội đồng nhân dân tỉnh luôn xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Mỗi nghị quyết được ban hành đều mang trong đó ý chí quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Và để nghị quyết ngày càng gần hơn với thực tiễn thì việc ban hành nghị quyết gắn liền với thực tế đời sống, giám sát công tác cụ thể hóa nội dung nghị quyết tại cơ sở là hướng đi mà HĐND các cấp tỉnh Lâm Đồng đã và đang thực hiện giúp nghị quyết thấm sâu, trở thành hiện thực sinh động của cuộc sống, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân vào một nhiệm kỳ HĐND tỉnh thật sự khởi sắc và bứt phá./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.915,25 16.632,18
HKD 2.997,8 2.932,91
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.360 36.500
Hà Nội 36.360 36.520
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng