Tin tức

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ sáu, 26/01/2018 - 07:58

(Lamdongtv.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý an toàn thực phẩm và kí kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh, nông sản thực phẩm an toàn

Nhằm đánh giá công tác quản lý an toàn thực phẩm và chuỗi an toàn thực phẩm năm 2017, đề ra phương hướng năm 2018.
Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan đến vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm được tăng cường hơn trước. Trong năm qua, đã kiểm tra, giám sát 815 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong đó có 85 cơ sở loại A, trên 680 cơ sở loại B và gần 50 cơ sở loại C, số cơ sở loại A, B tăng và cơ sở loại C giảm dần so với cùng kì năm ngoái. Công tác thanh tra xử lý vi phạm được đẩy mạnh, tiến hành 50 cuộc thanh – kiểm tra vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, ban hành gần 40 quyết định xử lý vi phạm, tổng số tiền thu phạt vi phạm gần 200 triệu đồng. Đến cuối năm 2017, 60 ngàn ha diện tích nông sản áp dụng VietGap, Global Gap và gần 96.000 con heo được công nhận VietGap nông hộ.Về xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm, toàn tỉnh hiện có gần 70 chuỗi bao gồm 35 chuỗi rau, 19 chuỗi chè, 2 chuỗi dược liệu, 3 chuỗi cây an quả, 3 chuỗi hoa….
Đối với việc xây dựng chuỗi liên kết đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, chi cục đã tổ chức 30 lớp tập huấn kĩ thuật cho gần 950 lượt người, thường xuyên lấy mẫu đất, mẫu nước và kiểm tra các sản phẩm nông nghiệp định kì; việc dán tem truy xuất điện tử trên các sàn phẩm nông sản đang được quan tâm và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người tiêu dùng, đồng thời, từ đây các cơ sở có thể xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình. Cho đến nay, đã tổ chức 2 đợt lấy mẫu giám sát các chuỗi an toàn thực phẩm, cụ thể, đợt 1 kiểm tra giám sát 12 chuỗi đã hình thành từ các năm trước, trong đó 10 chuỗi hoạt động tốt, 2 chuỗi hoạt động cầm chừng; đợt 2 giám sát các chuỗi đang xây dựng và tiến hành lấy 30 mẫu sản phẩm, kết quả 100% mẫu đều đạt ngưỡng an toàn. Nhìn chung, công tác quản lý đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có tiến bộ; một số nông sản, thực phẩm chủ lực cơ bản đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong năm 2018, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung triển khai các nội dung cụ thể như ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; nâng cao tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đạt yêu cầu đảm bảo ATTP; phát triển và nhân rộng chuỗi đã hình thành và tổ chức kiểm tra, giám sát các chuỗi đã có.

Tại hội nghị này, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, hội nông dân tỉnh và sở nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kí kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phảm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020, phối hợp nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn; thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến; phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp hội và hội viên trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng