Tin tức

Pháp: Căn hộ đầu tiên xây bằng công nghệ in 3D

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:10

Căn hộ đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng công nghệ in 3D, đáp ứng đầy đủ công năng của một ngôi nhà, vừa được ra mắt tại thành phố Nantes ở Pháp.

Theo nhóm nghiên cứu, dự kiến những người chủ đầu tiên của công trình độc đáo này sẽ có thể về ở vào tháng 6 tới.Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nantes cho biết đây là căn hộ đầu tiên được xây dựng ngay tại khu dân cư nhờ một robot có chức năng in 3D, với tên gọi BatiPrint3D. Robot sử dụng một chất liệu in bằng polymer đặc biệt, và chỉ cần khoảng 18 ngày để dựng hình khối hoàn thiện của công trình. 
Phỏng vấn ông Benoit Furet - Giáo sư Đại học Nantes: Trước tiên chúng tôi đến địa điểm xây nhà, sau khi móng và sàn xong thì robot sẽ được đưa đến để in tường. Chúng tôi đồng thời tạo phần cấu trúc, để tăng độ bền và chịu lực của tòa nhà, cũng như phần cách nhiệt. Nguyên tắc là chúng tôi sử dụng phần cách nhiệt cả ở trong và ngoài, còn phần bê-tông ở giữa để tạo nên một bức tường vững chắc.
Căn nhà được xây bằng công nghệ in 3D có diện tích 95m2, gồm 5 phòng. Căn nhà với hình dáng chữ Y đáp ứng đủ tiêu chí của một công trình nhà ở xã hội. Đáng chú ý, căn nhà còn được trang bị nhiều thiết bị cảm ứng, có chức năng đo lường chất lượng không khí, độ ẩm và nhiệt độ, cũng như thiết bị giúp đánh giá và phân tích các đặc tính nhiệt của công trình này.
Phỏng vấn ông Benoit Furet - Giáo sư Đại học Nantes: Khi in nguyên vật liệu, bạn sử dụng rất ít vật chất và không tạo ra chất thải. Đây là điều rất quan trọng. Và lý do khác mà chúng tôi nói rằng nguyên vật liệu này tốt, đó là sự hiệu quả của nó khi bức tường rất cách nhiệt, người ta sẽ chỉ cần rất ít nhiên liệu để giữ ấm cho tòa nhà trong vòng 100 năm.
 
Hiện chính quyền thành phố Nantes đang lên kế hoạch triển khai nhiều dự án xây dựng công trình bằng công nghệ đặc biệt này./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng