Tin tức

Dần xóa bỏ cơ chế cơ quan chủ quản trường đại học

Thứ tư, 08/08/2018 - 16:28

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã họp với Hội đồng Giáo dục quốc gia và một số chuyên gia, nhà quản lý, lắng nghe ý kiến đóng góp về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục (sửa đổi)

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa  họp với Hội đồng Giáo dục quốc gia và một số chuyên gia, nhà quản lý, lắng nghe ý kiến đóng góp về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục (sửa đổi).Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) đã bổ sung nhóm chính sách mới là không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ học phí cho đối tượng ngoài công lập, đối tượng học sinh diện phổ cập và nhóm chính sách nâng chuẩn trình độ được đào tạo với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được chỉnh lý theo hướng khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập, ưu tiên các cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nguyên tắc làm luật là không mô tả hiện tại mà phải cho một quá trình lâu dài, phải là luật cho tương lai, theo đúng xu thế quốc tế. Luật phải giáo dục con người, về kiến thức và trí tuệ phải được khai mở, không áp đặt tuân thủ thụ động mà phải khơi dậy sự sáng tạo cá nhân đồng thời phải toát lên được vấn đề ý thức công dân toàn cầu, có trách nhiệm trước các vấn đề quốc tế. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Luật Giáo dục mang tính “nền” cho cả hệ thống giáo dục, từng lĩnh vực phải nêu được nguyên lý căn bản, như nguyên tắc phổ thông, điều đầu tiên là ai cũng có thể đi học. Sắp xếp tinh giản biên chế nhưng nguyên tắc là phải thuận lợi cho người dân, người học. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng