Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:55

(Lamdongtv.vn) - Tuần qua, trên cây hoa cúc, tỷ lệ nhiễm bệnh rỉ sắt ổn định. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Nông nghiệp thành phố Đà Lạt, bệnh rỉ sắt có chiều hướng tăng cục bộ tại một số vườn nilon ẩm thấp, độ thông thoáng kém và có chế độ chăm sóc kémTÌNH HÌNH DỊCH BỆNH 
Tuần qua, trên cây hoa cúc, tỷ lệ nhiễm bệnh rỉ sắt ổn định. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Nông nghiệp thành phố Đà Lạt, bệnh rỉ sắt  có chiều hướng tăng cục bộ tại một số vườn nilon ẩm thấp, độ thông thoáng kém và có chế độ chăm sóc kém. Tuần qua, diện tích hoa cúc trên địa bàn Tp.Đà Lạt bị nhiễm bệnh virus là 50ha ( trong đó 20ha có tỉ lệ nhiễm bệnh 30-50%, 30 ha có tỉ lệ nhiễm bệnh 10-30%), nhiễm chủ yếu trên giống cúc đơn như đóa cũ, kim cương. Khu vực có tỉ lệ nhiễm bệnh cao tập trung ở những vùng chuyên canh cây hoa cúc như phường 11, 12. 
 
KHUYẾN CÁO
Hiện nay tình hình  bệnh do virus giảm nhẹ. Tuy nhiên, bà con nông dân cần đề phòng và tích cực chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cụ thể: sử dụng cây giống sạch bệnh; thực hiện tốt chế độ luân canh với các cây trồng không phải ký chủ của virus; thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, nhổ bỏ tiêu hủy kịp thời cây bệnh, chăm sóc theo đúng quy trình (cây khỏe trước, cây bệnh sau).
Khi tỉa nụ cho cây hoa cúc, bà con nên thực hiện đúng thao tác cây khỏe trước, cây bệnh sau không làm lây lan bệnh từ cây bệnh sang cây khỏe qua dụng cụ lao động và tay người làm vườn, tránh tạo vết thương trong quá trình chăm sóc tạo điều kiện cho bệnh xâm nhiễm và lây lan. Quản lý tốt môi giới truyền bệnh virus là bọ trĩ: Trên vườn trồng, bà con nên đặt hệ thống bẫy vàng, bẫy xanh để theo dõi mật độ bọ trĩ. Ngay ở giai đoạn trồng mới từ 5 – 7 ngày nếu phát hiện có bọ trĩ phải phòng trừ kịp thời phun 3 – 5 ngày/lần bằng cách sử dụng luân phiên các loại thuốc đã đăng ký trong danh mục như Dinotefuran (Oshin 100WP) hoặc tham khảo sử dụng các hoạt chất Imidacloprid, Spinoteram, Thiamethoxam. Ngoài ra, bà con nên tăng cường khả năng kháng bệnh virus cho cây bằng biện pháp sử dụng các hoạt chất kích kháng sinh như Cytosinpeptidemycin (Sat 4AS); thuốc Slicylic acid (Exin 4.5EC), Kasugamycin (Kasuran 47WP), Ningnamycin ( Ditacin 8L), các loại thuốc này có hiệu lực tốt trong việc phòng trừ virus.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng