Tin tức

Lâm Đồng và bài toán quản lý dự án du lịch

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:01

(Lamdongtv.vn) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh một số dự án về du lịch được cấp phép nhưng hoạt động không hiệu quả, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất xung quanh khu vực

Cá biệt, có dự án bán vé khi chưa được cấp phép, dự án xây dựng không phép gây ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến phát triển du lịch và thu hút đầu tư của Lâm Đồng. Ngành chức năng cần có giải pháp mạnh tay để xử lý và quản lý thực trạng này?
Làm hàng rào, tự ý bán vé vào cổng khi chưa được cấp phép, thực tế này xẩy ra trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tại điểm du lịch tự phát “Cây thông cô đơn” thuộc Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng huyện Lạc Dương…. Điều đáng nói là trước đây địa điểm này được mở tự do để mọi người chụp ảnh và cắm trại. Thực trạng này đã gây bức xúc đối với nhiều du khách.
Ngay sau sự việc xẩy ra, UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Phòng Văn hóa Thông tin kiểm tra, phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tạm dừng hoạt động bán vé vào cổng điểm du lịch tự phát “Cây thông cô đơn” thuộc Khu du lịch quốc gia Đankia- Suối Vàng.
Sự việc tại điểm du lịch tự phát “Cây thông cô đơn” thuộc Khu du lịch quốc gia Đankia - Suối Vàng huyện Lạc Dương cho thấy; công tác quản lý hoạt động của các dự án đầu tư về du lịch hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chưa được chặt chẽ. Một số dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư để xẩy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất trái phép xung quanh, đơn cử như: Khu du lịch Thác Voi thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà; tình trạng xây dựng trái phép tại Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm…. Thống kê tại Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm phường 3 thành phố Đà Lạt có không dưới 5 dự án để xẩy ra tình trạng xây dựng trái phép. Tại khu du lịch được cấp giấy chứng nhận đầu tư của Công cổ phẩn Nhật Nguyên nằm trong Hồ Tuyền Lâm, ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định xử phạt doanh nghiệp này 70 triệu đồng và buộc tháo dỡ các dự án xây dựng trái phép.
Việc ra quyết định xử lý các dự án sai quy định trong quá trình triển khai dự án sẽ góp phần hạn chế vi phạm của các doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 200 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tính riêng trong năm 2018 tổng vốn đầu tư trên lĩnh vực này đạt khoảng 1000 tỷ đồng, với nhiều loại hình du lịch mới như du lịch thông minh, du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng, du lịch canh nông, du lịch trãi nghiệm… tạo thêm nhiều sản phẩm mới thu hút du khách đến với Đà Lạt - Lâm Đồng. Không thể phủ nhận hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động mà các dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch mang lại nhưng để thực hiện tốt công tác quản lý, thu hút nhiều dự án và tạo ấn tượng cho du khách thì ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương cần tập trung nhiều giải pháp; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tạo sản phẩm dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn phục vụ khách du lịch, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch; nâng mức ưu đãi, giảm thuế sử dụng đất đối với các dự án đầu tư, hoạt động kinh doanh các lĩnh vực cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Song song đó cần xử lý nghiêm các dự án hoạt động không hiệu quả, tình trạng sang nhượng dự án, lấn chiếm đất dự án xây dựng trái phép….
Lâm Đồng - Đà Lạt, từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Mỗi năm địa phương đón gần 7 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan thưởng lãm, nhưng để khẳng định được vị thế này thì ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cần quyết liệt xử lý ngay những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án của các doanh nghiệp, tạo môi trường thu hút đầu tư để du lịch-dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Vào sáng ngày 22/5, tại khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình, Bộ TN&MT đã tổ chức mit tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày đa dạng sinh học 2019 với chủ đề “ đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng