Tin tức

Nâng cao vị thế của Lâm Đồng từ quy hoạch vùng

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:02

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ công bố quyết định số 1848 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050

Mục tiêu của đồ án quy hoạch là xây dựng Lâm Đồng trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại; là trung tâm nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế, phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản.
Phạm vi lập quy hoạch toàn tỉnh Lâm Đồng trên tổng diện tích tự nhiên 9.783,34 km2 ; bao gồm 12 đơn vị hành chính: 2 thành phố là Đà Lạt và Bảo Lộc; 10 huyện là Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Đến 2025, toàn tỉnh Lâm Đồng có 19 đô thị; trong đó có 1 đô thị loại I là thành phố Đà Lạt đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc trung ương; 1 đô thị loại II là thành phố Bảo Lộc là đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng; 6 đô thị loại IV và 11 đô thị loại V. 
Phát biểu của ông Lê Quang Trung – Giám Đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng : việc quy hoạch vùng tỉnh Lâm Đồng được triển khai theo 3 cực: 1 cực là thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận, cực thứ 2 là thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận; cực thứ 3 là đô thị Di Linh và các vùng lân cận. Qua đó sẽ phát huy đặc trưng thế mạnh của từng vùng, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Lâm Đồng.
Về định hướng phát triển vùng nông nghiệp, theo quy hoạch, sẽ phát triển ngành nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành. Lâm Đồng là trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước; vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao trên thị trường quốc tế. Trọng tâm là 4 mục tiêu hướng đến: 1- Xây dựng thương hiệu số một Việt Nam; 2- Xây dựng cụm sản xuất rau hoa số một Đông Nam Á; 3- Xây dựng điểm du lịch nông nghiệp số một Việt Nam; 4- Hình thành trung tâm đào tạo nhân lực và nghiên cứu nông nghiệp chủ lực tại Tây Nguyên.
Đồ án quy hoạch cũng nêu rõ, sau khi thực hiện quy hoạch, tỉnh Lâm Đồng sẽ hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao, các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển làng hoa, làng nghề truyền thống, xây dựng làng đô thị xanh và phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp. Phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại công nghiệp, trong đó chăn nuôi bò sữa tập trung ở Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc; bò thịt ở Đam Rông, Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc. Chăn nuôi heo ở Đam Rông, Lâm Hà, Đơn Dương,..
Về vùng phát triển lâm nghiệp, sau khi đồ án được thực hiện, Lâm Đồng vấn giữ nghiêm chủ trương đóng cửa và dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên. Bảo vệ diện tích rừng đặc dụng hiện có, tập trung ở Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, Vườn Quốc gia Cát Tiên. Bảo vệ rừng phòng hộ, đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn, các lưu vực sông Đồng Nai, Sêrêpốk, tập trung ở Lạc Dương, Đam Rông, Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng. Bảo vệ và phát triển rừng sản xuất, phần lớn là rừng nguyên liệu giấy, tập trung ở Di Linh, Bảo Lâm, Đam Rông, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Đơn Dương, Lạc Dương. Phát triển vùng trồng tre nguyên liệu ở Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Đam Rông, Bảo Lâm và Di Linh. Gắn kết giữa trồng rừng sản xuất với chế biến tinh, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, các công ty lâm nghiệp xây dựng và quản lý rừng bền vững để được cấp chứng nhận về quản lý rừng .
Phát biểu của ông Lê Quang Trung – Giám Đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng : Việc đảm bảo sắp xếp lại các khu dân cư được định hướng cụ thể trong đề án: phát triển không gian đô thị, khu vực sản xuất. Chính đây là những cái người dân được hưởng lợi
Quyết định quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng còn định hướng phát triển hạ tầng xã hội về phân bố hệ thống các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế vùng, văn hóa, thể dục thể thao vùng, thương mại dịch vụ, trung tâm nghiên cứu. Đó còn là định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cao độ nền và thoát nước mặt; giao thông; cấp nước; cấp năng lượng; quản lý chất thải và nghĩa trang và các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư.   
Phát biểu của ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng : Với các định hướng phát triển được phê duyệt, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển vùng tỉnh Lâm Đồng trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại; đồng thời là vùng bảo tồn rừng cảnh quan, tài nguyên nước và đa dạng sinh học của vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam bộ và quốc gia.

Để thực hiện thắng lợi những nội dung đề ra trong đồ án quy hoạch là cả một chặng đường dài, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của cả chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 được kỳ vọng sẽ là nền tảng để khẳng định vị thế của Lâm Đồng trên bản đồ quốc gia và trong khu vực./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng