Tin tức

Phòng ngừa xã hội từ những vụ trọng án

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:37

(Lamdongtv.vn) - Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng… Năm tháng đầu năm 2019, không ít những vụ án mạng thương tâm liên tiếp xảy ra

Thủ phạm do chính những người thân trong gia đình, người cùng làng, cùng xóm, gây hoang mang trong dư luận và báo động về sự xuống cấp của đạo đức xã hội.
Do mâu thuẫn gia đình, đêm 8/5/2019, Lương Hoàng Vũ, 32 tuổi, trú xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, và vợ là chị Nguyễn Kim Hồng (26 tuổi) đã xảy ra cãi vã, xô xát, khiến chị Hồng tử vong tại nhà. Để che giấu hành vi phạm tội, Vũ đã đưa xác chị Hồng đến nhà kho của bố mẹ mình, bỏ vào lò nướng được làm từ thùng phuy sắt rồi châm lửa đốt để phi tang, sau đó vẫn bình thản điều khiển ô tô chở 2 con gái của mình đi tắm biển tại Phan Thiết. Nguyên nhân nào dẫn đến vụ trọng án này????

Phát biểu của Thiếu tá Lê Hồng Quang Nam – Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về TTXH Công an huyện Đơn Dương : Các vụ án xảy ra trên địa bàn một phần do sử dụng rượu bia, không kiềm chế và không kiểm soát được hành vi… Qua các vụ án đã điều tra chúng tôi nhận thấy công tác phòng ngừa xã hội rất quan trọng, phải có biện pháp và tìm cách hòa giải… tuyên truyền đến người dân để mọi người hiểu, báo cơ quan chức năng giải quyết, không nên tự giải quyết….
Hay như trong vụ án giết 3 mạng người, chôn xác phi tang xảy ra tại thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà vào chiều tối ngày 24/5/2019. Cũng chỉ vì những mâu thuẩn trong cuộc sống, đối tượng Nghiêm Thị Nhi (50 tuổi) đã dùng dao đâm chết bà Hoàng Thị Vượng (71 tuổi) và 2 cháu nội của bà Vượng đều ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà. Qua các vụ án này, ngoài nỗi đau và sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình nạn nhân, nó còn cảnh báo một thực trạng đó là thái độ coi thường pháp luật, thích giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực của một bộ phận dân cư. Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nảy sinh trong cuộc sống mà người ta dễ dàng tước đi sinh mạng của nhau, bất chấp đạo đức xã hội và luật pháp.

Phát biểu của Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - UVBTV Tỉnh ủy - Giám Đốc Công an tỉnh Lâm Đồng : thực trạng tình hình phạm tội hiện nay rất phức tạp, các đối tượng này không nằm trong diện quản lý của ngành công an, hầu hết do bộc phát gây nên. Nguyên nhân do tiêu cực của kinh tế thị trường, do phim ảnh, do hoàn cảnh điều kiện của gia đình….Thiếu kiềm chế….
Theo điều tra xã hội học, những vụ trọng án diễn ra ngày càng nhiều, do khó khăn trong đời sống kinh tế mỗi gia đình và cộng đồng, vướng mắc tình cảm của mỗi người, những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội trong thời kỳ mở cửa... cũng là nguyên nhân gây ra các vụ trọng án trong mỗi gia đình. Ðôi khi không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng do người gây án chịu áp lực cộng dồn, những uất ức tích tụ dẫn đến cả giận mất khôn hoặc giận cá chém thớt. Ðể hạn chế các vụ trọng án do mâu thuẫn, công tác phòng ngừa xã hội là yếu tố cần thiết hiện nay. Các đoàn thể xã hội cần phối hợp cơ quan chức năng làm tốt công tác hòa giải. Mâu thuẫn trong bản thân mỗi gia đình cần phải được giải tỏa tận gốc, ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn. 

Phát biểu của ông Lê Đình Thủy – Trưởng Ban dân vận – Chủ tịch mặt trận tổ quốc huyện Đơn Dương : với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các mô hình, các tổ hòa giải vận động nhân dân, giáo dục người thân hội viên của các đoàn thể, giữ gìn mối đoàn kết và ngăn ngừa kịp thời các vụ án từ mâu thuẩn 

Phát biểu Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – UVBTV Tỉnh ủy – Giám Đốc Công an tỉnh Lâm Đồng : Chúng ta phải có sự tham mưu để có nhận thức đúng trước những tác động khách quan, phải tháo gỡ kịp thời những khúc mắc này….do vậy phải tăng cường về mặt đạo đức, tăng cường tình làng nghĩa xóm, phải chấp hành xử sự theo quy định…
Để phòng ngừa xã hội các vụ trọng án, không chỉ có nỗ lực của lực lượng công an mà đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mỗi một thành viên, mỗi một gia đình cùng nhau xây dựng một môi trường sống lành mạnh, mọi người thương yêu nhau, và tôn trọng pháp luật. Nhưng để làm được điều đó, trước hết là phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đề cao các giá trị đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, xây dựng gia đình hạnh phúc, yên vui, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Vì một cuộc sống bình yên, chúng ta hãy chung tay ngăn chặn và đẩy lùi các nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người, ngay trong mỗi chúng ta và ngay trong từng hộ gia đình./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng