Tin tức

Dự báo lạm phát năm 2016 dưới mức 5%

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:47

Năm 2016 Chính phủ đặt mục tiêu sẽ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 5%. Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đều khẳng định dù diễn biến CPI trong những tháng gần đây có tăng.

Áp lực năm nay là không lớn với mức tăng từ 3,5 - 4% so với cuối năm ngoái, trước khi tăng mạnh hơn vào năm 2017. Với mức tăng này, theo các chuyên gia kinh tế thì chưa có gì đáng lo ngại và một phần rất lớn trong dự báo lạm phát tăng lên này là do điều chỉnh giá dịch vụ.
Nếu như năm 2015, dư luận từng lo ngại về lạm phát xuống thấp thì ngay 6 tháng đầu năm nay, lạm phát đã có xu hướng nhích lên. Nhiều dự báo cho thấy, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017. Theo dõi diễn biến chỉ số giá tiêu dùng CPI của Việt Nam từ đầu năm đến nay, ông Đặng Đức Anh – Trưởng ban Kinh tế và Dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH Quốc gia đánh giá có nhiều nhân tố tác động tới việc tăng CPI trong nhiều tháng qua trong đó có việc tăng giá xăng dầu thế giới;  tăng giá dịch vụ công như y tế, giáo dục; tăng lương cơ bản… Tuy nhiên mức tăng lạm phát tương đối thấp. Điều này cho thấy Việt Nam đã có những bước đi tích cực trong công tác kiểm soát lạm phát. 
 
Cũng theo ông Đức Anh, nếu công tác kiểm soát lạm phát duy trì ở mức tích cực thì dự báo lạm phát trong năm sẽ không vượt quá 5% ở mức 3-4%. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đồng tình với quan điểm này. 
 
Tuy nhiên, theo Báo cáo của Tạp chí The Economist về tình hình Việt Nam 2016 đánh giá: Áp lực lạm phát ở Việt Nam vẫn ẩn chứa trong năm nay. Giá cả sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn một chút. Áp lực lạm phát từ phía cầu cũng sẽ mạnh hơn. Dù vậy, Economist cho rằng mức tăng của lạm phát từ nay đến 2018 sẽ ở mức độ vừa phải, chứ không tăng sốc như giai đoạn 2011-2015./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng