Tin tức

Tinh giảm các cuộc thi dành cho học sinh, giáo viên

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:28

Những năm gần đây các cuộc thi dành cho lứa tuổi học sinh từ mầm non tới phổ thông ngày càng xuất hiện kiểu “trăm hoa đua nở”, dưới nhiều hình thức, quy mô khác nhau.

 Nhằm có thêm thành tích và điểm cộng cho con, nhiều phụ huynh đã ép con luyện thi, tham gia tràn lan các cuộc thi, tạo áp lực và mệt mỏi cho các bé. Rõ ràng, đã đến lúc chúng ta cần loại bỏ các cuộc thi không cần thiết

Các con bắt đầu được nghỉ hè nhưng chị Phan Thị Quyên vẫn ôn tập cho con môn tiếng Anh để thi chứng chỉ Cambrige. Theo chị Quyên, chị là một trong số ít phụ huynh chỉ cho con thi những bộ môn theo sở thích. Còn đa số cha mẹ hiện nay đang chạy theo các cuộc thi học đường tràn lan. Vì thế, cho con học quá nhiều so với nhu cầu của các bé.

Chị Phan Thị Quyên – Phố Phạm Tuấn Tài, Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Một tuần có 7 ngày cho con học nhiều như vậy, đến sáng chủ nhật cũng học, con chỉ đc chơi chiều chủ nhật – đấy là tình trạng phổ biến. Lớp con mình cũng có, bạn bè xung quanh mình cũng có. Mọi người cũng mong muốn con đạt nhiều giải ở các kỳ thi toán, tiếng Anh.

Theo thống kê, tại Hà Nội, trong năm học 2016 - 2017 ở phạm vi cấp Sở, Bộ đã có 8 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh tiểu học; 19 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh THCS và THPT, trong đó: 8 cuộc thi, Olympic về Trí tuệ; 5 cuộc thi, Olympic về Khoa học kỹ thuật; 6 cuộc thi, Olympic về Văn nghệ, Thể thao, Mỹ thuật. 

Cháu Chu Huệ Anh - Phố Phạm Tuấn Tài, Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Lớp con có nhiều bạn thi các môn qua mạng như Tiếng Anh, Toán, có bạn thi cả các môn Tin học nữa. Nhưng thi nhiều như thế thì, con cũng đã từng tham gia nhiều cuộc thi nên con thấy thi nhiều rất áp lực, nếu không khi được thì lại cảm giác hụt hẫng

Trường THPT Lương Thế Vinh mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp lại đau đầu vì số lượng hồ sơ quá nhiều. Không được tổ chức thi tuyển dưới mọi hình thức, nên trường chỉ còn cách dựa vào những điểm cộng ưu tiên từ thành tích tham gia các cuộc thi của học sinh. Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương, tràn lan các cuộc thi học đường, nên học sinh cũng tràn lan giải thưởng. Cứ 10 hồ sơ nộp vào trường thì có 3 em được giải thưởng các loại. 

PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trường THPT Lương Thế Vinh,  Hà Nội: Cộng điểm này còn ảo hơn  điểm 10. Tôi mới nhận được phiếu chứng nhận là có một em học sinh trong năm vừa rồi có 10 giải, giải 3 giải 2 về toán văn các thư. Có em không biết bơi mà có HCV về bơi lội...

Về bản chất các kỳ thi sẽ tạo sân chơi, cơ hội cho người tham gia được cọ xát, trải nghiệm. Tuy nhiên, quá nhiều và lạm dụng các kỳ thi sẽ gây ra phản tác dụng, gia tăng áp lực, mệt mỏi lên học sinh. Đồng thời gia tăng “bệnh thành tích” trong giáo dục./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.815 22.745
AUD 17.195,19 16.940,95
HKD 2.923,8 2.860,46
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.690
Hà Nội 36.490 36.710
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng