Tin tức

Giải pháp cứu tài nguyên biển tại Kenya

Chủ nhật, 11/06/2017 - 07:22

Đánh bắt cá là nguồn thu nhập chính của hàng triệu người ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, môi trường ô nhiễm và tình trạng khai thác ô ạt đã khiến nguồn tài nguyên này dần trở nên cạn kiệt

Một giải pháp vừa được triển khai tại Kenya đã và đang giúp nguồn cá dồi dào trở lại trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. 

Đảo Lamu - Kenya... 

Nơi đây từng là một điểm đến du lịch hấp dẫn thế nhưng những bất ổn an ninh đã khiến du khách không còn mặn mà với hòn đảo này... 
Người dân dần chuyển hẳn sang đánh bắt cá kiếm sống từ năm 2011... 
Đánh bắt ồ ạt và thiếu phương pháp đã khiến tài nguyên biển xung quanh đảo Lamu trở nên cạn kiệt, các rặng san hô ngày một cằn cỗi. Ngư dân phải đứng trước lựa chọn thay đổi hay để cá biến mất mãi mãi... 

Anh Amed Ali Mohamed: "Chúng tôi sống chủ yếu dựa vào cá và từng mang về thuyền cá đầy mồi lần ra khơi. Vậy mà nay số cá bắt được thậm chí không đủ cho chính gia đình mình."

Những người như Mohamed cần một giải pháp mới bền vững mà không gây hại cho môi trường. Một trong số đó là việc các chuyên gia hướng dẫn ngư dân cách thức chăm sóc tốt cho các rạn san hô bởi đây là nơi cá sinh sản. 


Bà Juliet King - Cố vấn Môi trường Tổ chức đối thoại NRT tại Kenya: "Rạn san hô là nơi cá đẻ trứng vì vậy bảo vệ rặng san hô chính là bảo vệ chính nguồn cá của cư dân." 

Bên cạnh đó, ngư dân cũng được hướng dẫn trực tiếp theo dõi "sức khoẻ" của các rạn san hô, trữ lượng cá cũng như giám sát sản lượng cá có vượt quá quy định hay ngư dân sử dụng phương tiện đán cá bị cấm... 
Trực tiếp làm, trực tiếp bảo vệ miếng cơm manh áo của chính gia đình mình, các ngư dân càng có ý thức hơn khi hành nghề quanh đảo Lamu. Điều đặc biệt nữa là ngư dân được yêu cầu sử dụng lưới đánh cá mắt to để không bắt nhầm cá con. Cũng nhờ vậy mà hiệu quả kinh tế cũng tăng lên.

Ông George Maina - Điều phối viên Dự án: "Chúng tôi đang khuyến khích ngư dân mở rộng phạm vi đánh bắt ra xa bờ hơn bởi đây khu vực gần bờ là nơi cá con mới sinh trưởng, hiệu quả kinh tế không cao." 

Đánh bắt xa bờ cũng có nhiều thách thức về bảo quản và vận chuyển tuy nhiên với quyết tâm bảo vệ sự đa dạng sinh thái biển cùng sự hỗ trợ đắc lực từ những phương pháp mới, những ngư dân này vẫn tràn đầy lạc quan để vừa đảm bảo kế sinh nhai lại vừa gìn giữ môi trường biển trong lành./.

Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.815 22.745
AUD 17.195,19 16.940,95
HKD 2.923,8 2.860,46
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.690
Hà Nội 36.490 36.710
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng