Tin tức

Nông dân Đơn Dương - tập trung sản xuất vụ hè thu

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:08

(Lamdongtv.vn) - Những tháng đầu năm, nông dân trong tỉnh nói chung và huyện Đơn Dương nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, sau lũ lụt nhiều loại dịch bệnh tiếp tục tấn công rau màu, thời tiết bất thường cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất

Thêm vào đó tình tình trạng rau rớt giá trong thời gian dài lại làm nông dân thêm khó khăn hơn vì vậy thời điểm này khi bắt đầu vào vụ sản xuất mới nông dân đang tập trung vốn, công lao động với nổ lực cho một vụ mới thành công hơn!  
    Sau một vụ mùa đầy cam go nhưng  nông dân Đơn Dương vẫn nổ lực chuẩn bị đất, xuống giống và chăm sóc rau màu cho vụ hè thu. Chưa biết được mất thế nào nhưng việc đầu tư phân bón, công lao động sẽ là yếu tố quan trọng cho một vụ sản xuất tốt hơn: 

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Hoành - Thôn Labui, Xã Lạc Xuân, Huyện Đơn Dương: bây giờ người khôn, của khó làm ăn khó lắm nhưng làm nông thì phải làm, bai ra mà làm đâu dừng lại được

     Ở những vùng sâu như  Xã Pró, những hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng tranh thủ làm đất trồng rau cho vụ mùa, dù kinh nghiệm sản xuất rau màu chưa có nhiều  song thực tế rau màu lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, chính vì vậy họ duy trì  canh tác song song cả rau màu và lúa. Lúa để đảm bảo lương thực cho cả vụ, còn rau sẽ cho thêm thu nhập.  
Phát biểu của chị Nai Mít - Thôn K’ Rangọ 1, Xã Pró, huyện Đơn Dương: Trồng rau có ăn hơn, vụ này tính trồng sú, đất này là đất gò, còn lúa vẫn trồng để có cái ăn

    Như mọi năm, thời điểm này nông dân các vùng lúa trọng điểm như: K’đơn, Pró, Tu Tra đã thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, nhưng do thời tiết bất lợi, cây lúa phát triển không đồng đều nên một số nơi vẫn chưa thu hoạch xong, sản lượng lúa cũng không được như mong đợi.

Phát biểu của bà Ma Tham - Thôn K’ Rangọ 1, xã Pró, huyện Đơn Dương: Lúa thu được ít vì bị bệnh đạ ôn, ắp tới trồng chăm osc1 nhiều hơn cho có nhiều lúa
    Vụ hè thu năm nay huyện Đơn Dương gieo trồng khoảng 12 nghìn ha rau màu và dự kiến gieo sạ 2.500 ha lúa vào khoảng giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, tuy nhiên dựa vào thực tế thì thời điểm gieo sạ vụ hè thu năm nay sẽ  bị lùi lại, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo một số địa phương trong đó có Đơn Dương gieo sạ vụ hè thu trễ hơn vào khoảng tháng 8 và nên tiến hành gieo sạ đồng loạt đẻ tránh dịch hại tấn công. Nhiều hộ nông dân đã thu hoạch xong lúa đang tiến hành làm đất, chờ thời điểm thích hợp để gieo sạ vụ lúa chính trong năm./.

Sau một năm gặp nhiều bất lợi trong sản xuất do thiên ta và dịch bệnh tấn công, đến nay những người  nông đang tập trung cho vụ mới, với hy vọng một vụ mùa tốt hơn! 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.810 22.740
AUD 17.360,7 17.104,01
HKD 2.923,64 2.860,3
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.720
Hà Nội 36.520 36.740
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng