Tin tức

Trồng Gừng ở Lâm Hà

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:01

(Lamdongtv.vn) - Chuyễn đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình trồng Gừng trong bịch là cây trồng có triển vọng ở địa phương

Nhận thấy diện tích cà phê đã già cỗi, năng suất thấp, gia đình bà Nguyễn Thị Dư ở thôn Phúc Hưng xã Phú thọ huyện Lâm Hà mạnh dạn chuyển đổi sang trồng Gừng trong bịch. Đây là cây trồng mới tại địa phương nhưng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên bước đầu đem lại tín hiệu hết sức khả quan.

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Dư ở thôn Phúc Hưng xã Phú thọ huyện Lâm Hà: “Loại cây này rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, công lao động, mà vùng đất ở đây rất thích hợp …”

Ưu điểm của trồng Gừng trong bịch là bón phân không bị rửa trôi, ít bị sâu bệnh, phòng chống được các loại dịch, cách ly được và Gừng là loại cây ưu bóng mát nên có thể trồng xen trong cà phê, mác ca…. Sau 9 tháng xuống giống bà con có thể thu hoạch. Hiện nay, giá bán sản phẩm này đã được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nông sản sạch Việt Nam ở tỉnh Đắk Lắk thu mua bình quân là 18000 đồng/kg và được Công ty hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư.

Phát biểu của ông Đào Văn Sang - Chủ tịch hội nông dân xã Phú thọ huyện Lâm Hà: “Qua tìm hiểu thì mô hình trồng gừng cho thấy hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi sẽ cho nhiều nông hộ học tập, tham quan tìm hiểu để nhân rộng diện tích…”

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Tấn - Kỹ sư Cty cổ phần xuất nhập khẩu Nông sản sạch Việt Nam tỉnh Đắk Lắk: “Ngoài thu mua bao tiêu sản phẩm Công ty còn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, đồng thời hỗ trợ phân bón để bàn con thực hiện….”

Đến nay, ngoài xã Phú Thọ đã có 10 hộ nông dân thành lập Tổ liên kết trồng Gừng trong bịch với diện tích trên 10 ha thì ở huyện Lâm Hà còn có xã Tân Văn, Tân Hà bà con nông dân đã mạnh dạn nhân rộng mô hình này. Với việc ổn định được đầu ra của sản phẩm thì loại cây trồng này đang được xem là hướng đi mới cho bà con nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế ở địa phương.
Phát biểu của ông Nguyễn Văn Danh - Bí Thư xã Phú thọ huyện Lâm Hà: “ Chúng tôi đánh giá rất cao hiệu quả kinh tế từ trồng gừng và định hướng của địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho bà con nhân rộng trên diện tích đất trống, trồng xen vào các loại cây trồng khác…”

Gừng là loại cây thảo dược quý, cũng được chế biến thành nhiều món ăn truyền thống của người Việt Nam. Hiện đang được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nông sản sạch Việt Nam ở tỉnh Đắk Lắk bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu sang Đan Mạch, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để huyện Lâm Hà nhân rộng, chuyển đổi những diện tích đất cằn, những cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng Gừng trong bịch nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho bà con nông dân./. 
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.250 23.180
AUD 17.281,25 16.984,69
HKD 2.982,29 2.916,47
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.720 36.900
Hà Nội 36.720 36.920
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng