Tin tức

Đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:43

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị Sơ kết nghị định số 80 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương

Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục 8, Bộ Công An; Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng Lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy; Đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh đã tham dự.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy: Trung bình mỗi năm tỉnh Lâm Đồng có từ 500 đến gần 1000 người chấp hành xong án phạt tù từ các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên toàn quốc được tha về cư trú. Theo đánh giá phần lớn họ trong quá trình chấp hành án đã thực sự ăn năn, hối cải, nổ lực cải tạo tiến bộ và luôn mong muốn trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội. Mặc dù vậy, nhưng khi trở về địa phương bản thân những người này vẫn còn tâm lý tự ti, mặc cảm với quá khứ lầm lỗi, do đó nếu không được gia đình, xã hội, chính quyền địa phương quan tâm thì dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào con đường phạm tội.
Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù nên ngay khi có Nghị định 80 của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các ngành, các đơn vị địa phương đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, tiếp nhận quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bằng việc xây dựng kế hoạch để tiếp nhận, giáo dục giúp đỡ, giám sát bằng hình thức gặp gỡ, nắm bắt tâm, tư nguyện vọng, hoàn cảnh bản thân, qua đó tư vấn nghề nghiệp việc làm.
Trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương đã giới thiệu việc làm cho 522 trường hợp, tư vấn nghề cho 122 trường hợp, cấp chứng minh nhân dân cho 83 trường hợp, đăng kí cư trú 46 trường hợp…Ngoài ra, địa phương còn tích cực thực hiện công tác xây dựng nhân rộng các mô hình, cá nhân điển hình về tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng các cơ chế, chính sách để thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng.
Đến dự và phát biểu tại hội nghị; Thiếu tướng Phạm Văn Thế, Cục trưởng Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục 8, Bộ Công An đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong việc thực hiện Nghị định số 80 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương. Liên quan đến một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Cục trưởng Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục 8, Bộ Công An mong muốn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục quan tâm công tác Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng các mô hình; phát huy vai trò người có uy tín trong việc tham gia công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc.
Kết luận hội nghị; Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã biểu dương những nỗ lực của các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nghị quyết 80 của Chính phủ. Về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tổ chức quán triệt nghị quyết, chú trọng lồng ghép gắn với các chương trình, kế hoạch của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hạn chế thấp nhất số người chấp hành án phạt tù có dấu hiệu tái phạm, tiếp tục cũng cố xây dựng lực lượng chuyên trách, huy động các ban ngành đoàn thể, hệ thống chính trị xã hội cùng tham gia giúp người chấp hành phạt tù tái hòa nhập cộng đồng một cách hiệu quả nhất.
Dịp này, 7 tập thể và 17 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thi hành Nghị định số 80 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương../.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.385 23.295
AUD 16.731,79 16.451,81
HKD 3.000,27 2.935,33
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng