Tin tức

EU nhất trí cải tổ thị trường hạn ngạch khí thải carbon

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:14

Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận nhằm cải tổ thị trường khí thải carbon châu Âu sau năm 2021, một bước tiến quan trọng để khối này hoàn thành cam kết cắt giảm khí thải nhà kính theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015

Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc cải tổ trên, tuy nhiên thỏa thuận này vẫn sẽ cần được các nước chính thức thông qua. Tuyên bố của Ủy ban châu Âu về Khí hậu và Năng lượng nhấn mạnh thỏa thuận trên thể hiện nỗ lực của EU để biến các cam kết trong Hiệp định Paris thành các hành động cụ thể. Hệ thống buôn bán, trao đổi khí thải EU đặt ra hạn mức khí thải CO2 mà các công ty và nhà máy lớn được phép thải ra môi trường.
Các đơn vị này có thể trao đổi hạn ngạch để đảm bảo không vượt quá mức trần quy định. Tuy nhiên, giới chuyên gia thường xuyên chỉ trích thị trường khí carbon của EU, chiếm khoảng 40% tổng lượng khí thải công nghiệp của châu Âu, là thiếu hiệu quả do đưa ra mức trần quá rộng rãi đối với các doanh nghiệp và nhà máy công nghiệp.Với thỏa thuận mới, EU hướng tới thắt chặt hơn hạn mức khí thải carbon được cho phép, đồng thời đầu tư và hỗ trợ ngành điện và ngành công nghiệp nội khối chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp.
Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) hoan nghênh quyết định của EU song lấy làm tiếc rằng việc cắt giảm hạn mức khí thải carbon sẽ cần "ít nhất 5 năm nữa" để có hiệu lực. Nhóm vận động BusinessEurope cho rằng thỏa thuận mới là một bước đi đúng hướng, nhưng cũng bày tỏ nghi ngại rằng những thay đổi này vẫn chưa đủ mạnh tay trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng