Tin tức

Tọa đàm quốc tế về bảo quản tài liệu Mộc Bản

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Tại thành phố Đà Lạt, vừa diễn ra buổi tọa đàm quốc tế về công tác bảo quản tài liệu Mộc bản tại các nước Châu Á, do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước – Bộ nội vụ tổ chức

Bà Nguyễn Thị Nga – Phó cục trưởng Cục văn thư lưu trũ nhà nước – Bộ nội vụ; cùng các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tham dự
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Nga – Phó cục trưởng Cục văn thư lưu trũ nhà nước – Bộ nội vụ khẳng định mộc bản là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm chỉ có ở một số nước thuộc khu vực Á Đông như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc , Việt Nam và một số nước khác thuộc khu vực Châu Á, phản ánh đặc trưng lịch sử văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.
Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc “chương trình kí ức thế giới của UNESCO. Đó là Mộc bản triều nguyễn hiện đang bảo quản tại trung tâm lưu trữ quốc giá IV; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm do Sở văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang quản lý; Mộc bản Trường Phúc Giang thuộc sở hữu của dòng họ Nguyễn Huy tại tỉnh Hà Tĩnh. Lịch sử hình thành tài liệu Mộc bản cách đây hàng trăm năm, bảo quản trong điều kiện khác nhau, tài liệu mộc bản đang ngày một xuống cấp về chất lượng và tình trạng vật lý. Đây là điều mà những người được giao nhiệm vụ lưu trữ bảo quản và phát huy giá trị mộc bản phải đối mặt và tìm cách khắc phục.
Tại buổi tọa đàm đã có 16 tham luận từ các đại biểu của Việt Nam và các nước đã trình bày như “  bảo quản các di sản tư liệu mộc bản ở Việt Nam – nhìn từ góc độ quản trị rủi ro của PGS . TS Vũ Thị Phụng; chiến lược và sứ mệnh của công tác hợp tác quốc tế trong việc bảo quản di sản tư liệu của ông Kim KWI – Bae Hàn Quốc; Thực trạng Mộc Bản Nhật Bản; xử lý tài liệu trước khi số hóa  của PSG . TS Takaaki Kaneko; Công tác nhân dẫn đến tình trạng cong, vênh của Mộc bản – Những giải pháp hạn chế và xử lý của GS.TS Phạm Văn Chương; Bảo quản và phát huy Mộc bản cổ đại Bảo tàng ván khắc in Dương Châu – Trung Quốc. .v.v.
Tọa đàm là dịp để các đại biểu tham dự đến từ các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo quản an toàn và kéo dài tuổi thọ cho Mộc Bản, Một loại hình tài liệu đặc biệt và quý giá nhằm để giúp thế hệ hôm nay tương lai  được thụ hưởng, tiếp cận những giá trị của di sản do tiền nhân để lại./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.355 23.265
AUD 16.853,26 16.571,22
HKD 3.001,81 2.936,84
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.230 36.410
Hà Nội 36.230 36.430
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng