Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ sáu, 22/12/2017 - 08:06

(Lamdongtv.vn) - Năm 2017, bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng trồng trên 1.210 ha chanh dây, đạt trên 120% kế hoạch năm và bằng 194,10% cùng kỳ. Trong đó, diện tích kinh doanh gần 1.000 ha, năng suất đạt trên 420 tạ/ha; sản lượng trên 41.800 tấn.

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TRONG TUẦN
(Lamdongtv.vn) - Năm 2017, bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng trồng trên 1.210 ha chanh dây, đạt trên 120% kế hoạch năm và bằng 194,10% cùng kỳ. Trong đó, diện tích kinh doanh gần 1.000  ha, năng suất đạt trên 420 tạ/ha; sản lượng trên 41.800 tấn.
Trong canh tác chanh dây, nhện đỏ là 1 trong những đối tượng gây khó khăn cho nhiều nhà vườn. Nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả, nhện đỏ có thể gây mất năng suất, chất lượng nông sản.
 
KHUYẾN CÁO
Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, lấm tấm như cám, mắt thường khó phát hiện. Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt dưới của phiến lá. Trứng hình tròn, lúc mới đẻ có mầu trắng hồng, sau đó trở nên hồng. Sau khi đẻ khoảng 4-5 ngày thì trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng có mầu xanh lợt (lúc mới nở chỉ có 6 chân, từ tuổi 2 trở đi cho đến khi trưởng thành chúng có 8 chân), khi lớn chuyển dần sang màu nâu đỏ. Cả ấu trùng và trưởng thành đều sống tập trung ở mặt dưới phiến lá của những lá non đang chuyển dần sang giai đoạn bánh tẻ.

Nhện gây hại bằng cách hút dịch của mô tế bào lá làm cho mặt trên của lá bị vàng loang lổ, nếu mật độ cao làm lá bị xoăn lại. Gặp điều kiện thuận lợi nhện sinh sản rất nhanh, làm cho từng mảng lớn của lá bị vàng, khô, thậm chí toàn bộ lá bị khô cháy và rụng. Hoa bị thui chột không đậu trái được, trái non bị hại lốm đốm vàng và có thể bị rụng, gây thiệt hại lớn. Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng hoặc những thời gian bị hạn trong mùa mưa.

Để xử lý đối tượng này, bà con cần cắt bỏ những lá có mật số nhện qúa cao đã chớm bị vàng úa đem tiêu hủy. Có thể dùng máy bơm nước tưới vườn có áp suất mạnh xịt mạnh tia nước vào mặt dưới của lá để rửa trôi bớt nhện. Do nhện đỏ có tính kháng thuốc rất mạnh nên khi phát hiện trên cây có nhiều nhện cần dùng luân phiên nhiều loại thuốc để hạn chế bớt áp lực gây kháng thuốc đối với nhện. Có thể sử dụng luân phiên bằng một trong những loại thuốc hiện có bán trên thị trường. Sau khi phun xịt khoảng 7-10 ngày nếu vẫn còn nhện thì xịt tiếp lần hai. Xịt ướt đều mặt dưới của lá.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng