Tin tức

Tìm giải pháp phát triển chè bền vững

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:00

(Lamdongtv.vn) - Hiệp hội chè Việt Nam, Ban tổ chức tuần văn hóa trà và tơ lụa 2017 cùng trung tâm phát triển nông nghiệp nông thôn thuộc Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo

Hội thảo : Quy tắc đầu tư có trách nhiệm để tìm các giải pháp phát triển chè bền vững gắn với Nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch nằm trong khuôn khổ các hoạt động chính của tuần văn hóa trà và tơ lụa 2017. Tham dự hội thảo có đồng chí Lê Hoàng Phụng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Bảo Lộc, đồng chí Phạm S - Phó CTUBND tỉnh cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp sản xuất chè ở địa phương. 
Chính thức được người Pháp di thực từ năm 1927, sau 90 năm xuất hiện tại địa phương, đến nay diện tích chè của Lâm Đồng đã phát triển lên trên 21.000 ha , chiếm 16 % diện tích chè của cả nước với sản lượng trên 51.000 tấn, chiếm 23% . Là một trong những cây trồng chủ lực, cây chè đã được tỉnh Lâm Đồng đưa vào xây dựng thương hiệu từ rất sớm. Hiện nay, trong tổng số 70 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thì có đến 23 doanh nghiệp ngành chè. Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm chè của Lâm Đồng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới với giá trị xuất khẩu hàng năm lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ mỗi năm.  Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, ngành chè VN nói chung và Lâm Đồng nói riêng vẫn còn gặp ít khó khăn, thách thức cần phải tháo gỡ để phát triển  bền vững.

Theo quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng, đến năm 2020 diện tích chè toàn tỉnh sẽ phát triển từ 24.000 – 26.000 ha. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay diện tích chè mới chỉ đạt ở con số trên 21.000ha. Và theo nhận định của ngành chức năng thì mục tiêu về phát triển diện tích chè khó có thể đạt được. Một trong những hạn chế đó là việc hình thành chuỗi liên kết trong quá trình sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm và công nghệ chế biến. 

Là địa phương có nhiều tiềm năng thế mạnh để phát triển nông nghiệp và cây chè được xác định là một trong những cây trồng chủ lực; với các giải pháp được trao đổi tại hội thảo về nâng cao chất lượng nguồn giống, vấn đề quy hoạch vùng chuyên canh chè, liên kết trong sản xuất , tổ chức sản xuất an toàn , gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, xúc tiến thương mại , tiêu thụ sản phẩm,xây dựng thương hiệu mạnh trên cơ sở đó  tăng giá trị,  thu nhập của người trồng, chế biến chè; đồng thời chú trọng đến hiệu quả xã hội, môi trường…., là cơ sở để thành phố Bảo Lộc , tỉnh Lâm Đồng tiếp tục  hoạch định chính sách, góp phần phát triển ngành chè bền vững./. 
 Tấn Sỹ - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng