Tin tức

Dân Đồng Nai ồ ạt chặt bỏ cây điều

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:49

Với khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, trước đây, cây điều được người dân Đồng Nai trồng rộng khắp và đây cũng chính là loại “cây thoát nghèo”, giúp nông dân có của ăn, của để

Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích điều ở Đồng Nai giảm mạnh, hàng ngàn héc ta điều đã bị đốn hạ để nhường đất cho các loại cây trồng khác. 
Trước đây gia đình ông Bùi Khắc Ngân có 2 héc ta trồng điều, mỗi năm cho thu lãi 160 triệu đồng. Tuy nhiên, cuối năm 2016, ông Ngân quyết định chặt bỏ gần như toàn bộ cây điều để chuyển sang trồng bưởi da xanh. Vườn điều 2ha nay chỉ trơ lại vài chục gốc. Cây xoá đói giảm nghèo hết thời, bị ruồng bỏ, giờ làm nhiệm vụ che nắng cho loại cây khác.

Ông Bùi Khắc Ngân, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai : “Trong cái gần, thời gian đây thời tiết nó như vậy cho nên cây điều coi như là bị thất thu liên tục. Bà con nhân dân nhìn thấy như cây bưởi da xanh là một, cây sầu riêng là hai là coi như là có hiệu quả bởi vì đã nhìn thấy thực tế người ta đã trồng ở đây và có thu hoạch, đầu ra cũng có, giá cả cũng ổn định. Bà con nhân dân từ từ đã chuyển biến và từ cái đó, trước kia gia đình tôi có 400 cây điều, nhưng giờ chúng tôi cắt đi chỉ còn bốn năm chục cây”.
 
 
Theo người dân xã Phú An, điều là loại cây công nghiệp dễ trồng, ít công chăm sóc, không cần bón phân, thời gian thu hoạch lên đến hàng chục năm. Lợi nhuận từ trồng điều dù không cao nhưng bền vững. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, khí hậu thay đổi, mưa trái mùa khiến nhiều diện tích điều bị cháy lá, khô cành, dân thiệt hại nặng. 

Ông Bùi Ngọc Lan, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Vườn điều của gia đình tôi trồng đến năm nay như thế là 13 năm. Tình hình chăm sóc thì nói chung năm vừa rồi nó bị sương muối với lại các thứ nên cây điều nó chết nhiều quá. Nên là về cái chăm sóc, phục hồi lại thì hơi khó. Bây giờ gia đình muốn coi như phá bỏ đi để chuyển đổi sang trồng cây khác”.

Theo UBND xã Phú An, 1 héc ta điều thường đạt năng suất trên 3 tấn, với giá bán mỗi kilogam khoảng 25.000 đồng, một năm người dân thu về khoảng 80 triệu đồng. Trong khi đó, những loại cây như sầu riêng, bưởi da xanh mỗi héc ta một năm thu về trên 400 triệu đồng. Đây là lý do khiến người dân ồ ạt chặt bỏ vườn điều. Năm 2014, toàn xã Phú An có 2.000 héc ta điều, đến nay chỉ còn gần 1.000 héc ta.
Ông Đỗ Thành Huy, Chủ tịch UBND xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Hiệu quả kinh tế của cây điều thì nó so với một số loại cây khác thì thu nhập nó kém hơn. Người dân cũng từ từ họ sẽ chuyển đổi các loại cây mà có năng suất cao, có thu nhập cao hơn so với cây điều thì người ta chuyển đổi qua”.

Toàn huyện Tân Phú hiện còn 5.300 héc ta điều. Những năm gần đây, do thời tiết bất lợi, lại bị sâu bệnh gây hại khiến cây điều bị mất năng suất, bên cạnh đó, giá cả lại bấp bênh nên có năm người trồng điều mất trắng. Huyện Tân Phú cũng chủ trương chỉ giữ lại một phần diện tích điều nằm trong rừng phòng hộ để chống xói mòn, khu vực còn lại thì chuyển đổi sang các loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Hữu Ký, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: “Đối với những diện tích, vùng đất mà nó phù hợp với cái loại cây trồng khác thì có cái hỗ trợ, định hướng để cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nó phù hợp với quy hoạch địa phương và tính chất lâu dài trong thời gian tới”.

Theo thống kê của ngành trồng trọt tỉnh Đồng Nai, hiện Đồng Nai còn khoảng 40.000 héc ta điều, giảm hơn 10.000 héc ta so với năm 2011. Việc người dân chặt bỏ cây điều không chỉ có ở Đồng Nai mà đang diễn ra ở nhiều tỉnh phía Nam. Lợi nhuận từ trồng điều không cao, nông dân chặt bỏ là tất yếu, song điều này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, rất cần sự đánh giá ở tầm vĩ mô của ngành nông nghiệp và các cơ quan hữu quan.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng