Tin tức

Thời tiết lạnh, ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:24

Thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang lạnh và ẩm ướt, là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh.

Ngoài những bệnh lý về hô hấp, thì bệnh về thần kinh, xương khớp cũng chiếm đa số, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Nữ Bệnh nhân 50 tuổi này, được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên và đã điều trị ngoại trú tại khoa Y học dân tộc, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Với biểu hiện không nhắm được mắt, miệng méo, không ăn được, trường hợp của chị là điển hình của liệt dây thần kinh 7 đơn thuần do lạnh. 40 bệnh nhân điều trị tại đây thì hơn 10 bệnh nhân bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên.

Chị Hoàng Thị Phương Anh – Quận Đống Đa, Hà Nội: “ Dấu hiệu buổi sáng, trưa ăn cơm ngượng mồm, có hạt cơm rơi ra, đi khám đến bác sỹ bảo bị liệt dây thần kinh số 7. Vào đây điều trị, bác sỹ bảo may phát hiện sớm, hôm nay châm cứu là hôm thứ 4 thì đỡ được 30%. “

Em Bế Thị Thức – Tỉnh Cao Bằng: “ Hôm trước em bình thường, nhưng hôm sau em có biểu hiện mặt lệch sang 1 bện, bác sỹ chẩn đoán em bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên” 

Ths Bác sỹ Nguyễn Giang Thanh - Phó Trưởng khoa Y học Dân tộc, BV Đa khoa Đống Đa: "Khi bệnh lý liệt 7 ngoại biên hay gặp, nguyên nhân do lạnh 80%. Mùa đông tỷ lệ liệt 7 ngoại biên gặp rất  lớn, từ người trẻ người già, trung bình người đến khám 10 người thì có 2,3 người bị liệt 7 ngoại biên do lạnh, số bệnh nhân điều trị tư vấn hầu hết chưa được nhiều.”

Trung bình khoa y học dân tộc điều trị từ 100-120 bệnh nhân liên quan đến các bệnh lý về thần kinh và xương khớp. Theo bác sỹ Nguyễn Giang Thanh - Phó Trưởng khoa Y học Dân tộc, BV Đa khoa Đống Đa Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang lạnh và ẩm ướt, đại đa số người bệnh lo lắng bệnh viêm khớp sẽ gây đau đớn hơn
Biểu hiện của bệnh xương khớp có thể là đau nhức các khớp xương (ở đầu gối, ngón tay, khuỷu tay, vai, hông), đau mỏi toàn thân, tê buồn chân tay, đau cổ, đau vai gáy, đau lưng hoặc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm.

Bà Nguyễn Thị Giáng - Phố Khâm Thiên, Hà Nội: " Vào đây lần này là lần thứ 3 rồi. Hôm nọ nằm 2 lần thì đỡ , hôm nọ xưng chân, xong vào rút dịch đỡ. Rét thì đau chân nhiều, đêm nó cũng nhức." ại đa số người bệnh lo lắng bệnh viêm khớp sẽ gây đau đớn hơn.”

Ths Bác sỹ Nguyễn Giang Thanh - Phó Trưởng khoa Y học Dân tộc, BV Đa khoa Đống Đa: " Theo y học cổ truyền mùa đông ảnh hưởng nhiều trên nên bệnh mãn tính, lạnh ẩm tăng bệnh lý xương khớp, có bệnh nhân có điều kiện tốt, gần viện, đến khám, tuy nhiên có bộ phận không đến được, có người đến viện không đi lại được, bệnh lý xương khớp mùa lạnh tương đối nhiều."

Theo khuyến cáo của bác sỹ, những ngày này, người già và trẻ nhỏ cần nhất là phải giữ ấm. Đối với những người có biểu hiện như bị liệt mặt cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị sớm, đồng thời cũng để chẩn đoán, loại trừ một số bệnh nguy hiểm khác cũng gây liệt mặt như: chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não…Ngoài ra, đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh xương khớp cũng cần được khám và điều trị kịp thời, tránh để lại biến chứng./
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng