Tin tức

Hội nghị trực tuyến tổng kết Ban chỉ đạo 138 và 389 Quốc gia

Thứ ba, 30/01/2018 - 08:20

(Lamdongtv.vn) - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo 138 của Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017

 Tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Nguyễn Văn Yên, Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh. 
Theo báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo 138 Chính phủ, trong năm 2017 toàn quốc xảy ra trên 52 ngàn vụ phạm pháp hình sự, giảm 3,2% số vụ so với năm 2016. Tuy nhiên, tình hình tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, có tổ chức có chiều hướng tăng, đặc biệt một số vụ án giết người xảy ra một số địa phương gây phẫn nộ trong dư luận nhân dân. Trong năm qua, hoạt động của Ban Chỉ đạo 138 các cấp có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong công tác tiếp nhận và giải quyết tin báo tố giác tội phạm; công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm trọng điểm được tăng cường; tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm đạt 80%, hầu hết các vụ án nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ. Bên cạnh đó nhiều vụ án về buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao được kịp thời phát hiện, đã khởi tố, điều tra đưa ra, xét xử một số vụ án tham nhũng kinh tế đặc biệt nghiêm trọng. Riêng về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, theo ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trong năm 2017, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 225.000 vụ vi phạm, tăng 1,15% so với cùng kì, ngành chức năng đã thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử lý vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế trên 23 ngàn tỷ đồng, khởi tố trên 1,600 vụ, trên 2.100 đôi tượng.
Tại hội nghi các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất một số giải pháp như cần triển khai quyết liệt, bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch của Ban chỉ đạo 138 Chính phủ và 389 Quốc gia để đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo về bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ cần thiết; dự báo tốt tình hình, diễn biến tội phạm để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội và chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao những nổ lực mà Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ và ban chỉ đạo 389 Quốc gia đạt được trong năm 2017. Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó thủ Tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng tình hình tội phạm hiện nay còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tội phạm về kinh tế, tham nhũng và tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Do đó, các cấp, ngành và lực lượng chức năng cần chủ động ngăn ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Trong đó cần xác định công tác phòng chống tội phạm là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách và phải thực hiện thường xuyên, chú trọng nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra án oan sai, không bỏ lọt tội phạm.
Bên cạnh đó đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần xây dựng những giải pháp cụ thể trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú ý các mặt hàng như: rượu bia, thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm chức năng, đặc biệt trước, trong và sau dịp tết nguyên đán, tăng cường phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.../.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng