Tin tức

Băn khoăn 6 tác phẩm bắt buộc trong chương trình Ngữ văn

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:15

Theo ban soạn thảo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chỉ có 6 tác phẩm bắt buộc trong chương trình môn Ngữ văn ở bậc phổ thông.

Theo ban soạn thảo chương trình Ngữ văn phổ thông sẽ chỉ có 6 tác phẩm bắt buộc: Nam quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, Bình ngô đại cáo, Truyện Kiều, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và Tuyên ngôn độc lập. Nhận định về điều này thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng trong số 6 tác phẩm này thì chỉ có duy nhất Tuyên ngôn độc lập là thuộc giai đoạn hiện đại, 5 tác phẩm còn lại đều thuộc văn học trung đại. Dù các tác phẩm này đều là diện mạo tinh thần của văn học Việt Nam nhưng sẽ thiếu sót khi thiếu đi những tác phẩm mang hơi thở cuộc sống hay liên quan đến số phận con người.

Đồng tình với nhận định này nhiều ý kiến cho rằng, nếu đã ra chương trình theo hướng mở thì nên có cái mở trọn vẹn. Tức là thay vì đưa ra 6 tác phẩm bắt buộc mang tính định hướng về mặt cảm hướng, thể loại thậm chí giai đoạn văn học thì nên theo tiêu chí là Bộ đưa ra các yêu cầu cần đạt được kỹ năng, phẩm chất của người học, còn quyền lựa chọn tác phẩm nên để cho các nhà biên soạn, giáo viên và học sinh.

Lý giải về việc lựa chọn 6 tác phẩm vào giảng dạy bắt buộc trong chương trình phổ ngữ văn phổ thông mới GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng Chủ biên Chương trình cho rằng 6 tác phẩm này là đỉnh cao về nghệ thuật, tính nhân văn của dân tộc Việt Nam nên phải đưa vào dạy. 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng dù đổi mới thế nào vẫn cần đặt trên nền tảng đặc trưng của bộ môn. Trong phương pháp giảng dạy môn Ngữ văn ở chương trình mới, ban soạn thảo đưa vào nhiều hoạt động hoạt náo, hướng ngoại như đóng vai, ngâm thơ, kể chuyện... Trong khi đặc trưng của bộ môn này là yếu tố hướng nội và sự đằm lắng nên việc chương trình hướng nhiều quá đến các hoạt động và sự trợ giúp của công nghệ thông tin sẽ làm hạn chế khả năng tiếp nhận của học sinh./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng