Tin tức

Lợi ích từ các mối liên kết sản xuất

Thứ hai, 12/03/2018 - 11:07

(Lamdongtv.vn) - Những năm gần đây Lâm Hà đang có sự chuyển đổi sang trồng các loại rau hoa công nghệ cao. Từ đó hình thành nên những liên kết trong sản xuất thông qua các HTX

Lâm Hà là một huyện có diện tích cà phê chiếm phần lớn diện tích đất canh tác của địa phương. Tuy nhiên trong những năm gần đây Lâm Hà đang có sự chuyển đổi diện tích sản xuất sang trồng các loại rau hoa công nghệ cao. Từ đó hình thành nên những liên kết trong sản xuất thông qua các HTX, tổ hợp tác bao tiêu sản phẩm đã đem lại những hiệu quả tích cực.

Vợ chồng anh Nguyễn Trung Nguyên thị trấn Nam Ban huyện Lâm Hà là một gia đình trẻ mới lập nghiệp với những loại rau củ quả sản xuất trên vườn nhà. Hiện nay với chỉ 4 sào trồng mướp cho thu hoạch khoảng 100kg mỗi ngày. Sản lượng mướp này gia đình anh chị không phải lo về đầu ra bởi đã được HTX su su Công Thành bao tiêu sản phẩm lâu dài với giá 10 ngàn đồng/1kg. Như vậy mỗi trên diện tích này, mỗi năm anh chị có thể có được nguồn thu trên 300 triệu đồng. Việc sản xuất nông sản thông qua các HTX chủ yếu được xuất đi các siêu thị, các trung tâm thương mại lớn nên vấn đề sản xuất sạch được chú trọng. Những nông sản sạch này luôn được thị trường ưa chuộng. Mối liên kết này cả nông dân và HTX đều đạt được lợi ích bền vững của mình.
Sự phát triển các HTX đã góp phần quan trọng thúc đất kinh tế phát triển. Trong năm 2017 huyện Lâm Hà đã thành lập mới 6 hợp tác xã, nâng số hợp tác xã toàn huyện lên 30 HTX (bao gồm 25 HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, 1 HTX tiểu thủ công nghiệp, 1 HTX thương mại và 3 HTX dịch vụ vận tải) với tổng số vốn 65,3 tỷ đồng. Các HTX này hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 280 người, thu nhập bình quân của người lao động trong các HTX gần 40 triệu đồng/người/năm. Với những kết quả đạt được, Lâm Hà tiếp tục có những chính sách định hướng đẩy mạnh  phát triển  các loại hình kinh tế tập thể. 
 Sự hình thành và phát triển các HTX  nói chung và các HTX nông nghiệp nói riêng đã tạo nên được mối liên kết chặt chẽ để nông dân yên tâm sản xuất theo quy hoạch cụ thể và các đơn đặt  hàng của các đơn vị thu mua. Đơn vị thu mua cũng có được nguồn hàng ổn định về  chất lượng và sản lượng. Mối liên kết này cần được đẩy mạnh nhằm hình thành khu vực liên kết phát triển sản xuất đúng với nhu cầu tiêu thụ của thị trường tránh tình trạng cung vượt quá cầu gây thiệt hại cho nông hộ.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.355 23.265
AUD 16.853,26 16.571,22
HKD 3.001,81 2.936,84
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.230 36.410
Hà Nội 36.230 36.430
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng