Tin tức

Nâng cao trách nhiệm nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:49

(Lamdongtv.vn) - Đoàn công tác liên ngành do hội nông dân tỉnh Lâm Đồng chủ trì đã tiến hành chương trình giám sát chuyên đề quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Đam Rông

Cùng đi với đoàn có đại diện các sở ngành, địa phương liên quan.
Đoàn công tác đã đến đối thoại trực tiếp với nông dân các xã trên địa bàn huyện Đam Rông. Tại dây, nhiều bà con nông dân đã đưa ra một số phản ánh về tình hình vật tư kém chất lượng vẫn còn tồn tại, nhất là sản phẩm phân bón gây khó khăn thiệt hại trong sản xuất của nhân dân, tình trạng cung cấp cây giống theo các chương trình hỗ trợ của nhà nước còn chậm. Bà con nông dân đề nghị các ngành chức năng cần có các chương trình giám sát về vật tư nông nghiệp (VTNN) chặt chẽ hơn để hạn chế tình trạng VTNN kém chất lượng trà trộn vào địa bàn nhất là vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời đề nghị có chế tài xử phạt nghiêm túc đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh VTNN kém hiệu quả. Đại diện hội nông dân tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng, chính quyền địa phương huyện Đam Rông ghi nhận những ý kiến của nông dân địa phương nhằm có các giải pháp quản lý việc sản xuất, kinh doanh VTNN hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời cho biết việc kiểm định chất lượng VTNN cũng rất khó khăn vì cần đến đơn vị chuyên môn có  mẫu sản phẩm và thời gian phân tích mới đi đến kết luận chính thức. Vì vậy các ngành chức năng và người dân cần phải có trách nhiệm phối hợp và tìm kiếm những sản phẩm chất lượng để sử dụng.
Hiện nay trên địa bàn huyện Đam Rông có 45 cơ sở kinh doanh VTNN. Là một địa bàn vùng sâu vùng xa nên công tác giám sát trong lĩnh vực này luôn được coi trọng. Trong năm 2017, ngành chức năng của huyện đã  kiểm tra, lấy 15 mẫu/ 20 cơ sở kinh doanh VTNN, kết quả phân tích có 14 mẫu đạt chuẩn, 1 mẫu không đạt chuẩn đã xử lý vi phạm. Qua chương trình giám sát của hội nông dân tỉnh cho thấy trên địa bàn Đam Rông một số bà con nông dân vẫn chưa nắm bắt kỹ thuật và sử dụng VTNN đúng cách, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Một số cơ sở kinh doanh VTNN chưa thực hiện đúng quy định về việc kho bãi, đang còn tình trạng kho chứa chung VTNN với nông sản. Đoàn giám sát đã hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở này thực hiện đúng quy định.  Cũng thông qua công tác giám sát sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hội nông dân tỉnh đã lồng ghép tuyên truyền các kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân đồng thời nâng cao ý thức  trách nhiệm của nhân dân và các tổ chức, cá nhân về sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN chất lượng và hiệu quả.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng