Tin tức

Dự báo thị trường dầu thế giới

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:46

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa nền kinh tế Mỹ cũng như tác động tới giá dầu thế giới.

 Đây là nhận định được các chuyên gia kinh tế Mỹ đưa ra mới đây.Trang mạng Bloomberg dẫn nghiên cứu công bố ngày 8/5 của ông Gregory Daco, chuyên gia kinh tế Mỹ tại công ty phân tích thị trường Oxford Economics, đánh giá động thái mới nhất của Washington có thể làm giảm sản lượng dầu của Iran và kéo theo đó là nguy cơ giá dầu leo thang. Chuyên gia này cảnh báo nếu giá trung bình trong năm 2018 của dầu thô ngọt nhẹ ở mức cao 70 USD/thùng, đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể thụt lùi 0,35%. Giá dầu tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng tới chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ. Ngược lại, các hãng và vùng sản xuất năng lượng của Mỹ sẽ được lợi từ giá dầu tăng.
Cùng chung quan điểm, nhà phân tích Ellen Zentner của Morgan Stanley cho rằng giá dầu tăng sẽ tác động tới chi tiêu của người dân Mỹ. Nếu giá dầu không hạ xuống dưới mức 70 USD/thùng hiện nay, những kết quả tăng trưởng tích cực có được từ chính sách giảm thuế của chính quyền Tổng thống Trump thời gian qua sẽ bị "hao hụt" 30%.
 
Hiện sản lượng khai thác dầu của Iran đứng ở mức khoảng 3,8 triệu thùng/ngày, chiếm 4% nguồn cung của thế giới. Hãng tin Bloomberg dẫn lời các chuyên gia cho rằng động thái của Mỹ có thể khiến sản lượng dầu thô của Tehran giảm tối đa 800.000 thùng dầu/ngày.
Xuất khẩu dầu của Iran được cho là sẽ không giảm ngay lập tức, do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra sẽ mất 180 ngày mới có hiệu lực. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu dầu châu Âu và châu Á có thể sẽ sớm phải đối mặt với sự lựa chọn đầy khó khăn là làm ăn với Mỹ hay Iran. Các khách hàng Trung Quốc nhận định họ không khó để tìm được “phương án thay thế” Iran từ Nga, Mỹ và các nước khác thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng hiện chưa thể khẳng định trữ lượng của các nước này có đủ để bù vào phần thiếu hụt từ Iran hay không./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng