Tin tức

Tunisia nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa lâu đời

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:06

Tunisia nổi tiếng là nơi có nền văn hóa vô cùng phong phú. Tuy nhiên, nhiều di sản văn hóa đang đứng trước nguy cơ bị mất đi: các tòa nhà cổ đang xuống cấp trầm trọng, nghề truyền thống và hàng thủ công cũng đang dần mai mộy

Người dân nơi đây đang ngày ngày cố gắng bảo vệ những giá trị văn hóa còn sót lại.
Bà Leila là một doanh nhân hoạt động vì xã hội và là người có niềm đam mê với các di sản văn hóa của đất nước mình. Điều khiến bà luôn lo lắng là các di sản văn hóa của Tunisia dường như chưa được bảo tồn và bảo vệ đúng cách. Bởi vậy, bà đã quyết định mua lại tòa nhà này để khôi phục nó. Tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ thứ 17, nằm ở khu phố cổ Medina đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 
Bà Leila Ben-Gacem – Doanh nhân hoạt động vì xã hội: “Mỗi góc của toàn nhà này là một câu chuyện của các nghệ nhân. Từ hoa văn hoạt tiết đến những nét chạm trổ đều hoàn toàn được làm thủ công.”
Bà Leila cho biết mặc dù rất khó khăn nhưng bà quyết tâm phục hồi lại tòa nhà. 
Hiện, bà đang cho dựng lại một số không gian đã bị hư hỏng và phục dựng lại nhiều đồ thủ công được lưu giữ trong ngôi nhà.

Bà Leila Ben-Gacem – Doanh nhân hoạt động vì xã hội: “Các nghệ nhân luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm có chất lượng để phục vụ du khách, đặc biệt khi ngành du lịch đang đi xuống.”
Khu phố cổ Medina – nơi được coi là trung tâm lịch sử của thủ đô Tunis - đang dần xuống cấp. Những cửa hàng thủ công mỹ nghệ dọc hai bên các con phố mang đậm văn hóa đất nước cũng đang dần biến mất. Cửa hàng mũ truyền thống của ông Al-jawi nằm trong một con ngõ nhỏ tại khu phố cổ Medina. Ông được thừa hưởng của hàng này từ thời ông nội của mình. Gia đình ông đã kinh doanh mũ gần 100 năm nay.
Ông Ateel Al-jawi – Chủ cửa hàng mũ truyền thống: “Khi nhìn thấy những chiếc mũ này ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nó giống như bạn đang thấy quốc kỳ của Tunisia vậy. Bởi nó chỉ xuất hiện duy nhất ở Tunisia.”
Giống như nhiều thương nhân khác, ông Al-jawi cũng đang cố gắng bảo tồn những di sản văn hóa của đất nước. Ông cảm thấy lo lắng khi những giá trị văn hóa lịch sử có thể bị quên lãng và biến mất.

Ông Ateel Al-jawi – Chủ cửa hàng bán mũ truyền thống:  “Đã từng có rất nhiều cửa hàng khác quanh đây, nhưng bây giờ bạn thấy đấy, chúng đã phải đóng cửa bớt đi và nhiều người không còn hoạt động trong lĩnh vực này nữa.”
 
Tuy nhiên không phải tất cả những nét truyền thống đều đang bị phai nhạt. Ở một nơi khác của khu phố cổ Medina, những người dân Tunisia vẫn đang cùng nhau diễu hành trong trang phục truyền thống đầy màu sắc. Dường như các thế hệ người Tunisia đang cố gắng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn dựa trên nền tảng từ những nét văn hóa truyền thống của đất nước./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng