Tin tức

Từ cây Hồ Tiêu nghĩ về sản xuất nông nghiệp bền vững

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:20

(Lamdongtv.vn) - Những năm qua khi giá Hồ Tiêu đạt ở mức cao người dân các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng mở rộng diện tích, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương

Diện tích lớn, nhưng đầu tư kỹ thuật vào canh tác không đảm bảo, dẫn đến giá trị hồ tiêu xuống thấp. Điều này khiến người trồng tiêu lo lắng. Có hộ phá bỏ, chuyển đổi cây trồng mới. Có hộ lại buông xuôi, để tiêu tự phát triển, chờ được giá. Giải pháp phát triển cây tiêu bền vững đang là bài toán cấp bách của các địa phương hiện nay. 
Lâm Đồng không phải là vùng có diện tích lớn về hồ tiêu, nhưng việc phát triển tự phát loại cây trồng này khiến các địa phương lo lắng. Bởi đây là cây trồng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có thời điểm được ví như “ vàng đen”, tuy nhiên đến nay hồ tiêu bất ngờ rớt giá thê thảm. Từ 180.000 – 200.000/kg, nay chỉ còn 50.000 – 60.000/kg khiến người trồng tiêu muốn bỏ vườn. Vườn tiêu tốt thì hòa vốn, vườn mất mùa thì xem như mất trắng. 
Di Linh được biết đến là nơi trồng hồ tiêu nhiều nhất tỉnh với trên 600ha. Do lợi nhuận cao, những năm qua nhiều gia đình đã đầu tư trồng tiêu. Tuy nhiên, khi giá loại nông sản này xuống thấp khiến nông dân như “ ngồi trên đống lửa”. Không phải là hộ đi đầu, nhưng khi thấy bà con trong vùng đua nhau trồng tiêu, gia đình ông Phan Thế Hưng, xã Tân Châu, đã đầu tư 4 sào. Thời điểm tiêu được giá, trừ chi phí, 120 trụ tiêu của gia đình ông Hưng cho lãi gần 150 triệu đồng. Nhưng khi tiêu rớt giá, may mắn là hòa vốn. 
Không riêng gia đình ông Hưng, tiêu mất giá, dịch bệnh khiến người trồng tiêu ở Lâm Đồng hết sức lo lắng. Đa số bà con trồng tiêu theo hướng xen canh. Tuy nhiên, đây là cây trồng nhạy cảm với thời tiết, tiêu khi nhiễm bệnh khó chữa trị, chết hàng loạt. Người trồng tiêu khẳng định, so với cà phê, cây trồng này dù giá xuống thấp vẫn cho thu nhập cao. Hội nông dân các địa phương, cho biết, trước việc bà con tự phát triển hồ tiêu, hội đã tuyên truyền, khuyến cáo không mở rộng, nhưng gặp nhiều khó khăn.
Theo tính toán, mỗi héc ta tiêu từ khi xuống giống đến khi thu hoạch phải bỏ ra từ 300 đến 500 triệu đồng tiền đầu tư như: trụ tiêu, giống, vật tư.... Tuy nhiên, rủi ro là rất lớn. Ngoài mất giá, việc ngăn ngừa dịch bệnh trên cây tiêu rất khó khăn. Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, cho biết: Việc người dân đua nhau trồng tiêu bất chấp khuyến cáo kéo theo nhiều hệ lụy. Không chỉ phá vỡ quy hoạch về cây trồng, quá trình sản xuất chưa chú trọng đến cải tạo đất, trồng trên vùng không phù hợp; quy trình sử dụng phân bón chưa hợp lý, tác động đến môi trường, đồng thời dẫn đến các loại dịch bệnh trên cây tiêu lây lan mạnh. 
Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 2.000 ha hồ tiêu với sản lượng trên 2.000 tấn/năm. Di Linh là địa phương chiếm diện tích hồ tiêu lớn nhất tỉnh với trên 600 ha, tiếp theo Lâm Hà 350 ha, ngoài ra cây tiêu tại các huyện phía Nam của tỉnh cũng phát triển khá nhiều. Giá tiêu đỉnh điểm đạt 170.000 – 180.000 đồng/kg, tuy nhiên đến nay chỉ khoảng 60.000 đồng/kg. Sự bấp bênh về giá cả, bệnh hại, tiêu mất mùa khiến nông dân lo lắng… Vì vậy, từ cây hồ tiêu nghĩ về sản xuất nông nghiệp bền vững đang đạt ra bài toán quy hoạch, quản lý hiện nay.
Hồ tiêu là cây trồng có hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, tuy nhiên đòi hỏi người sản xuất phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương cần có giải pháp quản lý rõ ràng, khuyến cáo người dân không mở rộng, tập trung chăm sóc diện tích hồ tiêu hiện có để tăng năng suất, chất lượng. Đồng thời lồng ghép với các chương trình phát triển cây trồng khác theo hướng nông nghiệp bền vững./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng