Tin tức

Đánh giá thực trạng và đề xuất quản lý giống invitro

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng và đề xuất quản lý cây giống nuôi cấy mô còn được gọi là cây giống invitro trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Với sự tham dự của các viện, trung tâm, cơ sở nuôi cấy mô và các đơn vị cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh. Công nghệ sản xuất giống nuôi cấy mô được thực hiện từ khá lâu tại Lâm Đồng, nhất là trên cây khoai tây. Hiện nay, toàn tỉnh có 51 tổ chức, cá nhân nuôi cấy mô với số lượng 394 box cây, trong đó có 46 cơ sở nuôi cấy mô rau hoa, 4 doanh nghiệp và 1 cơ sở tư nhân nuôi cấy nấm.
Tính đến nay, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nuôi cấy mô có trang bị đủ phòng chuẩn bị môi trường, phòng cấy vô trùng và phòng nuôi để phục vụ công tác nhân giống. 100% vườm ươm để nuôi dưỡng cây mô được sử dụng nhà kính. Tại hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã thông qua dự thảo Quy định tiêu chuẩn cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống nuôi cấy mô trên địa bản tỉnh Lâm Đồng. Trong đó quy định cụ thể về vị trí, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phòng thí nghiệm, vườn ươm, nguồn nhân lực, quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn cây giống và cách thức ghi nhãn hàng hóa đối với cây giống nuôi cấy mô.
Đại diện các tổ chức tham dự hội nghị, đặc biệt là các viện, trung tâm có nhiều kinh nghiệm trong việc nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô đã cùng nhau trao đổi về những thành tựu và giải pháp ứng dụng công nghệ tế bào trong nhân giống vô tính cây trồng; thực trạng và giải pháp đẩy mạnh công tác chọn tạo giống ưu việt trong nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm phục vụ sản xuất; việc ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô trong lai tạo giống cây trồng phục vụ chọn tạo cây giống sạch bệnh phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng như công tác kiểm soát và chẩn đoàn phát hiện dịch bệnh hại cây trồng. Thông qua hội nghị sẽ góp phần định hướng để các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống nuôi cấy mô phát triển theo đúng quy hoạch, đống thời sản xuất, kinh daonh giống theo đặc thù của từng địa phương./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng