Tin tức

Chuối Laba Lâm Đồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:02

(Lamdongtv.vn) - Tháng 7 năm 2018, lô chuối Laba đầu tiên của người dân xã Ðạ K’Nàng, huyện Đam Rông được xuất sang Nhật Bản với số lượng 8 tấn, mở ra cơ hội mới nhiều tiềm năng cho thương hiệu chuối nổi tiếng lâu nay của Lâm Đồng

Chúng tôi đến thăm vườn chuối của gia đình anh Nguyễn Huy Phương, ở thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông trong những ngày cuối tháng 8. Đứng giữa vườn chuối La Ba ngút ngàn anh Phương chia sẽ; Trước đây, gia đình anh chủ yếu trồng cà phê. Nhưng sau nhiều năm cà phê mất nùa và giá cả bấp bênh, từ tháng 4/2017, anh quyết định cùng 3 hộ khác chuyển đổi 5 ha trồng cà phê sang trồng chuối Laba với số lượng 10.000 cây. Theo anh Phương, trồng chuối Laba có ưu điểm nhanh cho thu hoạch. Thời gian một gốc từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ. 
Phát biểu của anh Nguyễn Huy Phương, ở thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông : “Lúc thu là 8 tháng từ khi trồng đến khi thu là 12 tháng, trồng 1 gốc một năm mình thu từ 3 đến 4 quầy. Theo dự tính là 3 quầy rồi nhưng bên nhật họ yêu cầu là 25kg đến 27kg một buồng thì mình phải để cả 4 buồng.”
Với diện tích 5 ha cây chuối một năm tuổi hiện đang cho thu hoạch, anh Phương cho biết: Mặc dù trồng chuối xuất sang Nhật Bản có kỳ công hơn một chút so với trồng thường để đảm bảo những yêu cầu khắt khe hơn trong xuất khẩu nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thước trái, thời gian cắt được tuân thủ nghiêm ngặt, nhưng với giá bán ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, tôi ước tính 1ha sẽ thu được 500 - 600 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng/ha trong một năm. Tới đây, anh Phương đang có kế hoạch sẽ nhân lên khoảng 20 ha trồng chuối Laba để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường Nhật” . 

Phát biểu của anh Nguyễn Huy Phương, ở thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông : “Cái hướng thì bây giờ là mới nhân ra được khoảng hơn chục ha rồi và đang tiến tới để nhân mở rộng ở Đạ K’nàng theo đúng cung cầu thì khoảng 200 đến hơn 200ha. Và có thể tiến tới nữa ví dụ bà con mà tin được, cách thức thì đây là cây trồng siêu lợi nhuận thì có thể mở rộng ra nhiều nữa. Nếu bà con nào mà có nhu cầu đến gặp tôi sẽ hướng dẫn về cách thức cây trồng.”
Vừa qua, 8 tấn chuối của gia đình anh Phương được xuất sang thị trường Nhật Bản. Đây là tín hiệu đáng mừng vì lần đầu tiên trên địa bàn huyện Đam Rông có sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản. Việc trồng chuối Laba xuất khẩu đang mở ra một hướng đi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân. 

Phát biểu của ông Nguyễn Bá Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông: “Qua quá trình theo dõi của chính quyền địa phương, chúng tôi thấy rằng cây chuối là cây ngắn ngày đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình khởi điểm của xã Đạ K’nàng về trồng chuối. Tới đây nếu mô hình này thành công chúng tôi sẽ khuyến khích để nhân rộng mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế giúp cho người dân xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, Nhật bản là 1 thị trường khó tính nên đòi hỏi cao cấp và việc trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản phải đảm bảo đúng quy trình chặt chẽ nên xã Đạ K’nàng khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt mà phải trồng theo quy hoạch. Nhất là liên kết các hộ dân có nhu cầu trồng chuối để vào hợp tác xã chuối Laba Phú Sơn nhằm đảm bảo việc bao tiêu sản phẩm./.
Văn Tâm
Đài TT-TH Đam Rông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng