Tin tức

Khi “thường xuân” trở thành cây thuốc quý

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:20

(Lamdongtv.vn) - Đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm nghiên cứu do PGS.TS Trịnh Thị Điệp – Phó khoa Hóa học – Trường Đại học Đà Lạt làm trưởng nhóm đã đưa ra kết quả đây là loại cây có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh ho và viêm đường hô hấp.

 Được xem là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu ở Đà Lạt, cây thường xuân chủ yếu được trồng để làm cây cảnh và cây tạo cảnh quan đường phố. Tuy nhiên mới đây, thông qua một đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm nghiên cứu do PGS.TS Trịnh Thị Điệp – Phó khoa Hóa học – Trường Đại học Đà Lạt làm trưởng nhóm đã đưa ra kết quả đây là loại cây có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh ho và viêm đường hô hấp. Từ nghiên cứu này đã và đang mở ra nhiều triển vọng trong quy hoạch vùng nguyên liệu và ứng dụng sản xuất sản phẩm theo hướng hàng hóa.

Là người từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu dược liệu, dược học cổ truyền – đó chính là lý do khi chuyển công tác từ Viện Dược liệu về giảng dạy tại trường Đại học Đà Lạt, PGS.TS Trịnh Thị Điệp – Phó khoa Hóa học – Trường Đại học Đà Lạt lại có thêm điều kiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Trong đó,  thường xuân – một loại cây được trồng khá phổ biến tại Đà Lạt đã được PGS.TS Trịnh Thị Điệp quan tâm và bắt tay vào việc thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu quy trình chiếc xuất và công dụng chữa bệnh của loại cây này.
Phát biểu của PGS.TS Trịnh Thị Điệp – Trường khoa Hóa học – Trường Đại học Đà Lạt : mình có nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực dược liệu, mình thấy ở Đà Lạt cây thường xuân mọc rất nhiều nhưng không ai biết nó là cây gì chỉ dùng để làm cảnh, trong khi đó cây này lại được nằm trong sách quý để làm thuốc trị bệnh tại Châu Âu, thuốc làm từ cầy này cũng bán tại Việt Nam nhưng giá cao, nên từ đó mình bắt tay nghiên cứu thành phần hóa học và quy trình chiết xuất hoạt chất loại cây này.

PGS.TS Trịnh Thị Điệp cho biết, qua điều tra khảo sát, cây thường xuân trồng tại Đà Lạt hiện có 2 giống khác nhau về màu lá, một loại lá màu xanh và một loại lá khảm viền trắng hay vàng nhạt. Loại lá này sau khi thu hoạch, đã được nhóm nghiên cứu cắt nhỏ đem phơi hoặc sấy khô, sau đó trải qua công đoạn chiếc xuất, tìm hiểu đặc tính trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy thường xuân có nhiều hoạt tính, đem lại công dụng làm thuốc chữa bệnh ho và viêm đường ho hấp. 
Phát biểu của Trịnh Thị Điệp – Trưởng khoa Hóa học, Trường Đại học Đà Lạt : Qua nghiên cứu cây thường xuân trồng ở Đà Lạt có thành phần giống với cây thường xuân trồng ở nước ngoài, mình cũng đã làm một đánh giá hàm lượng loại cây này thì thấy có hàm lượng rất cao, nó có tác dụng chữa ho và viêm đường hô hấp, đây là loại bệnh phổ biến nhất là khí hậu như ở Đà Lạt.

Phát biểu của chị Nguyễn Thị Tố Uyên – Nghiên cứu viên Khoa hóa học, Trường Đại học Đà Lạt Đầu tiên là mình xác định đây là để tài nghiên cứu về thuốc ho nên nhóm mình chủ yếu nghiên cứu là thành phần chữa bệnh ho, cái này nước ngoài họ nghiên cứu thành công nhưng giá thành mắc nên mình muốn nghiên cứu này để tạo thu nhập cho người dân. Hướng sắp tới là nhóm mình sẽ mở rộng nghiên cứu cây thường xuân để làm mỹ phẩm làm đẹp…
Đến nay, sau 2 năm nghiên cứu,  đề tài: “ Nghiên cứu thành phần hóa học và quy trình chiết xuất hoạt chất cây thường xuân trồng ở Đà Lạt”, của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Đà Lạt đã sản xuất thành công cao chiếc khô lá dùng để trị ho và viêm đường hô hấp. Nguyên liệu này cũng đạt những tiêu chuẩn quy định theo yêu cầu của ngành dược và được một số đơn vị đặt hàng thu mua sản phẩm để bào chế thuốc trong y dược. 
Phát biểu của Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thọ Biên – Chủ tịch Hội Dược liệu tỉnh Lâm Đồng : Hàng năm thông qua các đề tài nghiên cứu của các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu dược liệu, thì năm nay tôi thấy đề tài nghiên cứu thành phần hóa học và quy trình chiết xuất hoạt chất từ cây thường xuân của nhóm PGS.TS Trịnh Thị Điệp có tính ứng dụng cao, và Hội cũng đánh giá cao đề tài này vì cây này lâu nay không ai để ý tới. Từ đề tài này tôi nghĩ là cần phải tiếp tục nghiên cứu hoạt tính của loại cây này và Hội sẽ hướng tới mở rộng vùng nguyên liệu để loại cây này được sản xuất rộng rãi trong nhân dân.

Có thể nói, từ sự thành công bước đầu của đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và quy trình chiết xuất hoạt chất cây thường xuân trồng ở Đà Lạt” sẽ góp phần mở ra nhiều triển vọng trong phát triển vùng nguyên liệu cũng như tạo ra sản phẩm thuốc chữa bệnh thay thế cho các loại thuốc ngoại nhập hiện nay./.
Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng