Tin tức

Giám sát về thực hiện công tác giảm nghèo tại Đam Rông

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:05

(Lamdongtv.vn) - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục có chương trình giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững vùng ĐBDTTS trên địa bàn huyện Đam Rông

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng gồm ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Hiển, Ủy viên Thường trực ủy Ban pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng; ông K’Nhiễu, Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục có chương trình giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018 trên địa bàn huyện Đam Rông. 
Là một trong 62 huyện nghèo của cả nước nên trong những năm qua công tác giảm nghèo luôn được huyện Đam Rông đặc biệt quan tâm. Thống kê trong giai đoạn 2012-2018, tổng nguồn vốn đầu tư hỗ trợ cho huyện Đam Rông đạt 470 tỷ đồng, từ nguồn vốn này, huyện Đam Rông đã đầu tư, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, y tế, hỗ trợ phát triển sản xuất và các chương trình chính sách giảm nghèo khác.
Theo đánh giá các chương trình dự án hỗ trợ đầu tư giảm nghèo trên địa bàn huyện Đam Rông cơ bản được triển khai đúng trọng tâm, phù hợp với từng đối tượng thụ hưởng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phần nâng cao ý thức của người dân trong thoát nghèo. Nếu như năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện chiếm trên 34% thì đến nay đã giảm còn 19,22%, riêng hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 31%.
Qua kết quả rà soát trong 8 xã trên địa bàn thì đến nay xã Đạ R’San đạt 19/19 tiêu chí, 2 xã Đạ K’nàng và Rô Men phấn đấu hoàn thành nông thôn mới trong năm 2019, 5 xã còn lại đạt từ 11 đến 15 tiêu chí. Mặc dù vậy nhưng theo huyện Đam Rông thông qua việc rà soát hàng năm cho thấy công tác giảm nghèo của địa phương vẫn chưa thực sự bền vững, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều mô hình, dự án, cây trồng vật nuôi được hỗ trợ không đúng đối tượng, không phù hợp với từng địa bàn, từng vùng, dẫn đến không phát huy hiệu quả. 
Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, Chính quyền huyện Đam Rông đã thảo luận đánh giá một số kết quả liên quan đến các chương trình, chính sách giảm nghèo của huyện Đam Rông, nhất là hiệu quả từ các dự án hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, miền núi, giải pháp trong ổn định dân di cư tự do, công tác kiểm tra giám sát của các ngành chức năng trong triển khai thực hiện.
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Tạo, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, muốn thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo trước hết phải dần thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất của bà con, bằng việc hỗ trợ, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang tính thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con thấy và làm theo, phải lựa chọn những cây trồng phù hợp, những khu vực nào có điều kiện phát triển sản xuất thì nên mạnh dạn triển khai.
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng lưu ý để việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác giảm nghèo đạt hiệu quả trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền huyện Đam Rông cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện các chương trình giảm nghèo, chú trọng xây dựng các mô hình giảm nghèo một cách phù hợp để nhân rộng, song song đó các chương trình hỗ trợ cây trồng, vật nuôi phải phù hợp cho từng đối tượng hộ nghèo, đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi, giúp người nghèo có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, một số đề xuất của địa phương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp thu, trên cơ sở đó tổng hợp và kiến nghị khi làm việc với UBND tỉnh và các Bộ Ngành Trung ương./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng