Tin tức

Nhiều vụ bơm tạp chất vào tôm bị phát giác

Thứ bảy, 24/06/2017 - 07:22

Thời gian qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cho thấy tình trạng gian lận trong kinh doanh nhằm thu lợi bất chính. 
Chiều 29/5, cơ quan chức năng đã kiểm tra một hộ kinh doanh tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chức năng đã bắt quả tang 7 người đang bơm tạp chất (thạch rau câu) vào tôm nguyên liệu nhằm tăng trọng lượng để thu lợi bất chính. Chủ hộ kinh doanh này thừa nhận đã thuê công nhân bơm tạp chất vào tôm từ tháng 3/2017 đến nay. 
Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ 10kg tôm đã bơm tạp chất, 1 máy xay thạch, khoảng 40kg thạch đã pha chế chuẩn bị bơm vào tôm, nhiều xi lanh dùng để bơm tạp chất.

Trung tá Phạm Chí Đại, Đội trưởng, Phòng 5, Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an:Việc bơm thạch vào tôm nhằm mục đích tăng trọng lượng của tôm sau đó bán kiếm lời. Việc này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dung..
Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an, thời gian qua, tình trạng bơm tạp chất vào tôm có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.
Không chỉ tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mà ngay tại Hà Nội cũng đã xuất hiện tình trạng này. Điển hình là ngày 26/5 Phòng 5 Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công an phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh và sơ chế thủy sản trên địa bàn quận Hoàng Mai. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện 13 thùng tôm đông lạnh đang được đóng gói, bảo quản lạnh chờ mang đi tiêu thụ. Kết quả kiểm tra cho thấy số tôm trên phản ứng dương tính với Agar một chất có tác dụng làm tăng trọng lượng. 

Theo cơ quan chức năng, qua những vụ việc trên cho thấy, tình trạng bơm tạp chất vào tôm đang có dấu hiệu phức tạp. Đặc biệt, các điểm bơm tạp chất vào tôm thường là nơi hẻo lánh và có địa hình phức tạp, giờ hoạt động thường vào lúc tan tầm, sáng sớm để nhanh chóng tẩu tán tang vật khi bị phát hiện. Vì vậy trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng