Tin tức

Chứng khoán thế giới phản ứng trái chiều sau khi FED tăng lãi suất

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:45

Chứng khoán thế giới đã có phản ứng trái chiều sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản vào đêm qua. Đây là lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng trong năm nay Mỹ tăng lãi suất

Tại Phố Wall, các chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,2% và chỉ số công nghiệp Dow Jones đã lập mức cao kỷ lục mới khi tăng 0,3% chốt phiên vào sáng nay theo giờ Hà Nội. Còn chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,1%.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các chỉ số chính trên thị trường châu Âu như chỉ số FTSE 100, DAX 30, CAC 40, chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 đều giảm từ 0,1-0,5%.

Trong khi đó, mở phiên sáng nay 14/12, các chỉ số trên sàn chứng khoán Tokyo đều giảm nhẹ,  do việc đồng USD tăng giá so với đồng yên, và động thái của Fed lại được giới đầu tư Nhật đánh giá là một yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro. 
Trong lần điều chỉnh thứ 3 này, FED đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %, từ khoảng 1,0 - 1,25% lên khoảng 1,25% - 1,5% trong bối cảnh kinh tế và thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện.
Chủ tịch FED Janet Yellen: "Nền kinh tế Mỹ đang diễn biến khả quan. Tăng trưởng không dựa trên các khoản nợ xấu như khi chúng ta rơi vào khủng hoảng tài chính. Nền kinh tế toàn cầu cũng đang phát triển tốt. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm mà chỉ số lạm phát toàn cầu nhìn chung ở mức thấp. Tôi tin rằng các nguy cơ đã lắng xuống và sẽ tiếp tục tình hình này thêm một thời gian nữa”.

Theo dự đoán, trong năm 2018, Fed sẽ tiếp tục có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa.
 Số liệu thống kê gần đây cho thấy trong quý 3 vừa qua, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 4,1% trong tháng 11, thấp nhất trong 17 năm qua. Dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong cả năm 2017 và 2018.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng