Tin tức

Đối thoại doanh nghiệp kinh doanh phân bón và nhập khẩu giống cây trồng

Thứ sáu, 19/01/2018 - 09:07

(Lamdongtv.vn) - Bộ NN và PTNN phối hợp với Sở NN và PTNN Lâm Đồng tổ chức hội nghi đối thoại với doanh nghiệp về cơ chế, chính sách trong quản lý phân bón và nhập khẩu giống cây trồng

Tham dự hội nghị có đại diện các sở ngành liên quan và gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân bón và  kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn Lâm Đồng.
Hiện nay, Lâm Đồng có  trên 373 ngàn ha diện tích đất gieo trồng,  trong đó có gần 52 ngàn ha sản xuất NNCNC. Tỉnh có 12 công ty sản xuất  trên 134 ngàn tấn phân bón mỗi năm, tiêu thụ hơn 63% trong tỉnh, còn lại bán ngoài tỉnh; 5 đơn vị nhập khâu gần 8 ngàn tấn và hơn 1.200 cửa hàng kinh doanh các loại phân bón sản xuất ngoại tỉnh. Năm 2017, các ngành chức năng đã thanh kiểm tra 422 cơ sở kinh doanh phân bón, phát hiện 224 vi phạm xử phạt gân 700 triệu đồng. Trong năm, trên địa bàn tỉnh cũng có 30 công ty nhập khẩu 627 lô giống cây trồng từ 21 quốc gia, chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã kiểm tra 221 lô  và không phát hiện vi phạm. Các công ty nhập khẩu giống đều có cán bộ kỹ thuật  theo dõi dịch hại và  hướng dẫn vườn ươm. Tuy nhiên công tác quản lý phân bón và nhạp khẩu giống cây trồng đang gặp một số vướng mắc  như trước đây tỉnh giao Sở Công thương chủ trì việc quản lý phân bón, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) chỉ là đơn vị phối hợp thanh kiểm tra nên vấn đề này chưa được thực hiện chặt chẽ và từ giữa tháng 12 năm 2017, nhiệm vụ quản lý phân bón lại được bàn giao về Sở NNPTNT, do mới tiếp nhận nên sở đang triển khai các vấn đề nắm bắt tình hình, trong lúc đó cán bộ làm công tác thanh kiểm tra chuyên ngành còn ít, chưa được đào tạo nghiệp vụ thanh tra; danh mục các sản phẩm được phép sản xuất kinh doanh chưa được cập nhật hết nên khó khăn trong tra cứu thông tin. Thủ tục nhập khẩu giống cây trồng còn nhiều phức tạp, một số đối tượng dịch hại nguy cơ cao chưa được đưa vào quy trình kiểm dịch thực vật, quản lý bản quyền giống rau hoa nhập khẩu còn nhiều khó khăn, một số công ty nhập khẩu giống khai báo còn chậm.  
Tại hội nghị hầu hết các ý kiến của các doanh nghiệp đều phản ánh việc rườm rà, mất thời gian trong việc cấp các giấy phép nhập khẩu giống cây trồng, tình trạng phân bón kém chất lượng vẫn tồn tại, thời gian khảo nghiệm 1 loại phân bón mới quá lây,  mất 2 - 3 năm cũng làm mất cơ hội kinh doanh cho các đơn vị sản xuất.

Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cục đã có nhiều cải tiến trong xử lý thủ tục hành chính, tham mưu cho bộ NNPTNT và chính phủ đơn giản hóa các quy định và xây dựng các chính sách có lợi cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngành chức năng Lâm Đồng  cũng như trung ương tổ chức đào tạo và cấp giấy đủ điều kiện sản xuất phân bón cho các  cơ sở sản xuất kinh doanh. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về khảo nghiệm phân bón, lấy mẫu phân tích và xử lý các vi phạm, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch hại trên giống cây trồng, khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu các giống có bản quyền, các giống mới.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng