Tin tức

MTTQ VN tỉnh giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:59

(Lamdongtv.vn) - Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông – UV BTV TU, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh đã chủ trì buổi giám sát chuyên đề và đối thoại trực tiếp với Sở Tài Nguyên Môi Trường, Văn Phòng đăng kí đất đai tỉnh và 12 huyện thành

Buổi giám sát chuyên đề và đối thoại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015-2018. Tham dự buổi giám sát có đại diện các đoàn thể chính trị, xã hội và đại diện UB MTTQ VN 12 huyện thành.


 
Qua 3 năm thành lập và đi vào hoạt động, văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả tích cực về quy trình giải quyết thủ tịch hành chính và quy trình giải quyết hồ sơ. Người dân có thể tiếp cận trực tiếp quy trình giải quyết hồ sơ qua đường dây nóng để được hướng dân nộp hồ sơ và theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của mình để kịp thời xử lý vướng mắc; thời gian giải quyết được kiểm soát chặt chẽ. Về cơ bản, hồ sơ của người dân được giải quyết đúng hạn theo quy định, tỷ lệ trễ hạn luôn dưới 5%, không có hồ sơ tồn không giải quyết. Vướng mắc khó khăn lớn nhất hiện nay là hệ thống bản đồ địa chính đo đặc trước đây chưa chính xác với hiện trạng sử dụng đất, chỉ đảm bảo với yêu cầu cấp giấy chứng nhận tại thời điểm đó, ranh giới sử dụng đất biến động chưa được cập nhật, chỉnh lý kịp thời nên phải so sánh đối chiếu làm ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. Ngoài ra, công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai chỉ mới đang triển khai tại 3 đơn vị cấp huyện, chưa liên thông từ chi nhánh lên văn phòng Đăng kí đất đai cấp tỉnh, 9/12 huyện chưa có cơ sở dữ liện đất đai; khu vực có bản đồ địa chính chính quy chỉ khoảng 70% diện tích. Công việc tại văn phòng đăng kí đất đai tỉnh, sở Tài nguyên và môi trường tăng rất nhiều nhưng nhân sự lại có hạn. 

Tại buổi đối thoại, đại diện UB MTTQ VN các huyện, thành đã đặt ra 8 vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân để Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh và các chi nhánh cùng đại diện Sở Tài Nguyên Môi Trưởng tỉnh thảo luận, trả lời và giải quyết như quy định tách thửa còn nhiều bất cập và chưa sát với tình hình địa phương; công tác phối hợp, tham mưu cho UBND huyện giữa chi nhánh văn phòng đăng kí sử dụng đất và phòng Tài nguyên Môi trường để cấp giấy cho người dân còn chưa thống nhất; việc giải quyết sai lệch trong hồ sơ địa chính cũ và mới còn kéo dài để ảnh hưởng đến người dân, tinh thần trách nhiệm của các cán bộ văn phòng đăng kí đất đai chưa cao, công tác lưu trữ, luân chuyển hồ sơ chưa được quan tâm; quy hoạch sử dụng đất đai, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch xây dựng chồng chéo … từ đó dẫn đến việc chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
Ngoài ra, cần xác định trách nhiệm và đơn vị điều chỉnh sổ đỏ cho những hộ dân đã hiến đất xây dựng nông thôn mới, tránh tình trạng người dân đã hiến đất phải tự đi điều chỉnh giấy chứng nhận một lần nữa; cần làm rõ một số nội dung như chuyển nhượng đất đai, tặng, nhận đất của bà con dân tộc thiểu số là nhóm dân tộc thiểu số bản địa hay dân tộc từ nơi khác tới; việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần thứ hai do mất giấy chứng nhận cũ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần 2 còn nhiều bất cập, việc chậm được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất khiến người dân không có sổ đỏ để vay thế chấp ngân hàng cũng bị tín dụng đen lợi dụng để cho người dân vay vốn lãi suất cao …
Các ý kiến, kiến nghị xuất phát từ thực tiễn các huyện, thành phố đã được đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận, rút kinh nghiệm, trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới cho các tồn tại. Đối với các ý kiến còn lại, sở và văn phòng đăng kí đất đai sẽ trao đổi và tìm cách tháo gỡ sớm nhất có thể.
Phát biểu kết luận buổi giám sát chuyên đề và đối thoại trực tiếp, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông – Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh khẳng định vấn đề cấp quyền sử dụng đất liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, được người dân quan tâm và tác động đến kinh tế, xã hội tại địa phương. Chủ tịch UB MTTQ VN ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các chi nhánh và văn phòng và sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng để đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, ý thức của đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực này ngày càng được nâng cao, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đo đạc đất đai góp phần giảm tình trạng khiếu nại tố cao trên lĩnh vực đất đai, nâng cao thu nhập của người dân, đảm bảo việc thu ngân sách tại địa phương, bắt kịp với yêu cầu thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cách ứng xử, tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân của cán bộ văn phòng đăng kí đất đai cần phải cải thiện, đây là một trong những vấn đề được nhấn mạnh tại buổi làm việc này.

Bên cạnh đó, vấn đề thủ tục hành chính, cấp hồ sơ phải công khai, minh bạch; không để xảy ra tình trạng tín dụng đen lợi dụng việc chậm cấp giấy; công tác phối hợp, chia sẻ giữa chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai và sở Tài nguyên và Môi trường cần phải thường xuyên, mục tiêu cuối cùng là vì lợi ích chính đáng của nhân dân./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng