Tin tức

Khánh Hòa chuyển biến trong thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:39

Năm 2018 vừa qua, nhờ nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, công tác thu hồi nợ bảo hiểm xã hội chuyển biến đáng kể, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, bảo đảm an sinh xã hội

Sau mấy năm liên tiếp số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội tăng, đến nay tình trạng này ở Khánh Hòa đã dần được kiểm soát. 
    Tính đến hết năm 2018, Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa đã thu được hơn 3.287 tỷ đồng, vượt hơn 3% và tăng 15% so với năm 2017. Tỷ lệ nợ trên số phải thu là 1,5%, giảm nhiều, trong khi năm 2017 là 2,54%. Một trong những yếu tố quan trọng giúp công tác thu hồi nợ bảo hiểm xã hội đạt hiệu quả là những điều chỉnh của Luật Bảo hiểm xã hội đã trao quyền thanh kiểm tra cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhờ vậy, cơ quan bảo hiểm xã hội chủ động hơn, độc lập hơn trong việc giám sát, ngăn ngừa các khoản liên quan đến bảo hiểm xã hội, ngay từ khi phát sinh nợ từ 1 đến dưới 3 tháng. Việc đôn đốc, theo dõi thường xuyên sẽ có tác động đáng kể đến ý thực trả nợ của doanh nghiệp. 
 
Ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Khánh Hòa : Trong năm 2018, chúng tôi thực hiện thanh kiểm tra, kiểm tra đột xuất đối với những đơn vị nợ ở 372 đơn vị và đã thu được số tiền nợ là 21 tỷ, thì đây là một trong những năm mà đạt con số rất là cao. Thông qua công tác thanh kiểm tra, những bước mà chúng tôi tiến hành là phát hành văn bản đôn đốc thu nợ 145 + 2:00 Và nếu như mà vẫn cố tình chây ý thì thực hiện kiểm tra tại đơn vị để rồi lập biên bản xử phạt hành chính và ban hành quyết định xử phạt. Cái đó cũng là một trong những nội dung rất quan trọng vì khi mà đã xử phạt hành chính rồi mà vẫn không chấp hành nữa thì đó là cơ sở, căn cứ để chuyển hồ sơ sang khởi tố hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. 
      Ngoài cơ quan bảo hiểm xã hội được trao quyền kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu chính quyền các địa phương cũng phải có trách nhiệm thanh kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở đơn vị sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ nộp các khoản bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đáng lưu ý, đối với những doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư sử dụng vốn từ nguồn ngân sách nhà nước nếu để nợ đọng bảo hiểm xã hội thì không được tham gia đầu thầu, chỉ định thầu. Tương tự, người đứng đầu các tổ chức, đơn vị để phát sinh số nợ lớn, kéo dài thì phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, Tổ công tác liên ngành thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã thu hồi đáng kể số nợ tồn đọng trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động này cũng gặp không ít khó khăn do thường xuyên gặp phải những trường hợp cố tình bất hợp tác, chây ỳ. 
Bà Dương Thị Hoài Nhi, Thành viên Tổ Công tác Liên ngành thu nợ BHXH, BHYT tỉnh Khánh Hòa : Trong quá trình hoạt động gặp rất nhiều đơn vị cố tình chây ỳ, cố tình trốn đóng nên công tác liên hệ với đơn vị đó cũng gặp rất là nhiều khó khăn, gởi thông báo đi hoặc điện thoại tới thì không ai nhấc máy hoặc nghe thì toàn gặp trường hợp giám đốc đi công tác xa, không có mặt tại đơn vị, thì cũng ar61t khó khăn. Khó khăn thứ hai là sau lập được Biên bản xử phạt hành chính và tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt thì khi Tổ làm công việc tống đạt quyết định cho các đơn vị nợ đã bị xử lý này thì đơn vị cũng không phối hợp tốt với cơ quan bảo hiểm xã hội 
 
      Tuy nhiên, thực tế không phải không có những đơn vị gặp khó khăn thực sự do hoàn cảnh khách quan. Cơ quan Bảo hiểm xã hội và các ngành liên quan cũng cần có sự phối hợp xem xét, thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp như cải cách hơn nữa thủ tục hành chính liên quan đến giải quyết các chế độ cho người lao động, thậm chí cả phương án tài chính hợp lý. Cơ quan bảo hiểm xã hội cũng đã ký kết hợp tác với các ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp. 
Ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Khánh Hòa : Đối với những đơn vị gặp khó khăn khi chưa có nguồn tiền để trả cho Bảo hiểm xã hội ngay thì được vay tạm thời của các ngân hàng để trả cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Vì tiền lãi suất, lãi phạt chậm nộp đối với các hành vi vi phạm nợ đọng thì rất cao. Ví dụ nợ bảo hiểm xã hội thì tỷ lệ phạt là 1,2%/tháng, bảo hiểm y tế là 0,75%/tháng và tỷ lệ này cao hơn rất là nhiều so với lãi vay của ngân hàng, cho nên các doanh nghiệp trong những tình huống như thế thì tạm thời vay nguồn tiển của ngân hàng để trả cho cơ quan bảo hiểm xã hội trước.

      Một trong những khó khăn được dự báo của năm nay đối với công tác thu nợ bảo hiểm xã hội là việc tăng lương tối thiểu vùng, sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp, nhất là những đơn vị sử dụng đông lao động. Tuy nhiên, theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, việc tăng lương tối thiểu đã được thông báo từ trước, các doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị từ trước với phương án kinh doanh, quản trị phù hợp. Sự chủ động này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến việc chi trả bảo hiểm xã hội cho người lao động. 
Thu Trang
Đài PT&TH Khánh Hòa

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng