Tin tức

UBND tỉnh kiểm tra về công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:40

(Lamdongtv.vn) - Ngày 25/3, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lâm Đồng do Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm S dẫn đầu đã đến kiểm tra về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại 3 huyện phía Nam là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và huyện Cát Tiên

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan

Tại huyện Đạ Tẻh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã nghe đại diện lãnh đạo huyện báo báo tổng quát về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống trên địa bàn Đạ Tẻh. Theo đó trên địa bàn huyện có 734 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 14.600 con, dịch bệnh lỡ mồm long móng được phát hiện vào ngày 8/2/2019, đến ngày 15/3, huyện Đạ Tẻh đã tiêu hủy bắt buộc 467 con của 28 hộ gia đình chăn nuôi. Đến nay bệnh lỡ mồm long móng trên đàn lợn đã cơ bản được khống chế. Về tình hình dịch tả lợn Châu Phi, qua công tác giám sát tại cơ sở chưa phát hiện đàn heo có triệu chứng của dịch tả này. Huyện Đạ Tẻh đã tập trung các giải pháp quan trọng như thiết lập hệ thống thông tin giám sát, thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật đồng thời tiêu hủy bắt buộc và tiêm phòng với đàn lợn….
Phó chủ tịch UBND tỉnh đã thực tế việc phát triển chăn nuôi lợn tại các hộ dân, chia sẽ những khó khăn, đánh giá cao những nổ lực của các hộ chăn nuôi trên địa bàn Đạ Tẻh, đồng thời đưa ra 7 giải pháp trọng tâm đối với công tác phòng chống dịch lỡ mồm long móng và dịch tả lợn Châu Phi mà các ngành chức năng và các địa phương cần tập trung.
Tiếp đó, PCT UBND tỉnh Phạm S đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cát Tiên về công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn. Báo cáo của huyện Cát Tiên cho thấy, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xuất hiện nhưng huyện Cát Tiên đã chủ động triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông để ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, từ vùng dịch bệnh vào địa phương. Về dịch lỡ mồm long móng, đến 31/1 toàn huyện có 28 con bị bệnh, huyện Cát Tiên đã phun 65 lít thuốc tiêu độc khử trùng. Sau thời gian này số gia súc mắc bệnh đã chữa trị khỏi và không phát sinh ổ dịch mới. Về dịch cúm A H5N1, chỉ có duy nhất 1 hộ chăn nuôi mắc bệnh với 970 con gà và 900 con ngan.…
Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu huyện Cát Tiên và các ngành chức năng cần tập trung tuyên truyền, phòng chống các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt la trên đàn lợn. Tăng cường cán bộ xuống giúp dân, doanh nghiệp ổn định chăn nuôi, đặc biệt không được dấu dịch; đảm bảo an toàn khi tái đàn, kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc, có biện pháp tiêm phòng hợp lý, đông thời bố trí lực lượng đảm bảo công tác phòng chống dịch tại địa phương.
Trước đó, tại huyện Đạ Huoai, PCT UBND tỉnh Phạm S đã kiểm tra, thăm động viên cán bộ trạm kiểm dịch Madaguoi thuộc Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Lâm Đồng, qua đó nhắc nhở cán bộ Trạm tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra trên các tuyến đường trên địa bàn, đảm bảo phun xịt, khử trùng và xử lý, phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, từ vùng dịch bệnh vào địa phương./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng