Tin tức

Đàm phán Brexit vẫn bế tắc

Chủ nhật, 03/12/2017 - 09:57

Tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tưởng đã đạt được bước tiến lớn khi truyền thông Anh khẳng định hai bên đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc về cái gọi là “hóa đơn ly hôn” Brexit

Song thực tế nó đã bị dội một gáo nước lạnh khi EU bác bỏ những thông tin trên. Có thể thấy, bất chấp thời điểm quyết định cho một thỏa thuận để Anh rời EU đang đến gần, triển vọng đàm phán Brexit hiện vẫn rất mờ mịt. 
Theo báo chí Anh, Anh và EU đã nhất trí trên nguyên tắc về “hóa đơn ly hôn” Brexit, với con số dao động từ 45-55 tỷ euro, song đại diện EU lại phủ nhận thông tin này, khẳng định đàm phán vẫn chưa kết thúc. Như vậy, sau 6 vòng đàm phán, hai bên vẫn chưa đạt được đột phá nào liên quan 3 nội dung gai góc chủ chốt là: quyền công dân, nghĩa vụ tài chính và biên giới Ireland. EU cũng cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. 

Ông Michel Barnier – Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU: Việc không đạt được thỏa thuận không phải là phương án của tôi. Song tôi cũng có thể nói rằng, không đạt được thỏa thuận là một kết quả tồi tệ với nước Anh.  

Trong khi đó, các phản hồi từ phía Anh đều cho thấy vương quốc sương mù không hề có ý định thỏa hiệp với EU. Những người ủng hộ Brexit vẫn cho rằng, số tiền mỗi năm London nộp vào ngân sách EU là 10 tỷ bảng và nhiều hơn so với những gì mà nước này nhận được từ EU. Do đó, Anh sẽ chỉ chi trả những khoản tiền phù hợp với pháp lý chứ không phải là những gì mà EU muốn. 

Phỏng vấn anh Steve Stacey – Người dân Anh: Tôi thấy điều này thật lố bịch. Tại sao chúng tôi lại phải trả tiền. Họ đã làm được điều gì cho chúng tôi chứ?

Bên cạnh những mâu thuẫn về vấn đề tài chính, đàm phán về quyền của công dân EU tại Anh cũng như biên giới Ireland cũng được dự báo là sẽ không hề dễ dàng đối với nước Anh. Hiện Ireland đang yêu cầu Anh phải cam kết bằng văn bản về việc xứ Bắc Ireland thuộc Anh sẽ không tách khỏi những quy định và luật lệ của EU. Tuy nhiên, yêu cầu này lại được cho là mâu thuẫn với quyết tâm của Chính phủ Anh trong việc áp dụng chính sách thương mại độc lập. 

Phỏng vấn ông Cathal Short – Người dân Anh: Toàn bộ ý tưởng về EU là việc phá bỏ các biên giới, vậy mà giờ dây chúng ta lại rơi vào tình huống có thể phải áp đặt trở lại biên giới Ireland. Điều này thật điên rồ. 

Phỏng vấn ông Conor McKenna – Người dân Anh: Có khoảng 14.000 lượt du khách tới chơi golf ở khu vực này mỗi năm, trong đó ít nhất có 7.000 người tới từ phía Bắc, số còn lại tới từ CH Ireland và các nước châu Âu. Không một ai trong số chúng tôi muốn có biên giới cứng, nhưng chúng tôi cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.  

Trong bối cảnh những mâu thuẫn vẫn chưa được khai thông, cùng với lập trường cứng rắn của EU, kể cả khi giai đoạn 2 của tiến trình đàm phán Brexit được Hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng 12 tới chấp thuận, có thể nói, con đường phía trước mà chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải đối mặt vẫn còn rất nhiều chông gai./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng