Tin tức

Sáng kiến mới giúp giảm tỷ lệ sinh mổ tại Việt Nam

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:58

“Khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến” là phương pháp mới được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong sản khoa tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) đã giúp nhiều thai phụ vượt cạn an toàn cho cả mẹ và con

Hơn thế, theo đánh giá của Bộ Y tế, sáng kiến này còn giúp giảm tỷ lệ sinh mổ hiện nay, mở ra hướng phát triển mới cho ngành sản khoa Việt Nam.
Đối với sản phụ này, việc sinh nở lần đầu tiên trong khi bản thân mắc bệnh tiểu đường sẽ trở nên khó khăn hơn khi muốn được sinh con tự nhiên. Các bác sĩ tại BV Hùng Vương đã sử dụng kỹ thuật bóng đôi Foley cải tiến, giúp việc chuyển dạ và sinh nở trở nên nhẹ nhàng hơn, em bé cũng ra đời an toàn và khỏe mạnh. 
Chị Bùi Thị Tâm – H. Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh :  Bác sĩ nói phải sinh em bé đúng ngày vì em 40 tuần rồi mà chưa thấy dấu hiệu. Em thấy tốt hơn nhiều, em bé hơi to nên đặt cái bóng đấy thì sinh cũng dễ. 

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng khoa Sản, BV Hùng Vương : Chúng tôi tạo ra 1 hệ thống bóng đôi cải tiến với mục tiêu là làm sao giúp cho cổ tử cung trở nên thuận lợi hơn, 1 cách chủ động và có hiệu quả cao.

Tại BV Hùng Vương, mỗi năm có hơn 4.000 ca sinh nở phải thực hiện khởi phát chuyển dạ vì các lý do khác nhau. Các biện pháp khởi phát chuyển dạ hiện đang thực hiện trong nước còn nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật và chi phí. Kỹ thuật khởi phát chuyển dạ bằng bóng đôi Foley cải tiến được BV Hùng Vương thực hiện đã cải thiện đáng kể các hạn chế về kỹ thuật, giải quyết các tình huống đặc biệt như khởi phát chuyển dạ trên các trường hợp có vết mổ cũ mới sinh, thai dị tật nặng, thai phụ mắc một số bệnh lý như tim mạch, tiểu đường...
Chị Đặng Thị Ngọc tỉnh Long An : Em thấy dễ hiểu và thấy lợi ích là mang đến cho em sanh thường để tốt cho mẹ lẫn con.

Thai phụ tỉnh Kiên Giang : Thai của em được 37 tuần 2 ngày sau khi nghe bác sĩ thì em thấy cũng an tâm tại vì bé trước của em cũng sức khỏe không có đủ sinh hút. 

Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu em bé ra đời; trong đó có khoảng 10%, tương đương 140.000 trường hợp thai phụ có chỉ định khởi phát chuyển dạ. Nếu không có biện pháp thích hợp thì rất nhiều trường hợp phải can thiệp mổ sinh, dù có mong muốn được sinh thường. Kỹ thuật bóng đôi không chỉ đảm bảo an toàn, sức khỏe cho mẹ và bé mà không cần phải mổ, đồng thời còn giúp giảm đáng kể chi phí cho các gia đình khi giá thành bóng đôi Foley chỉ 50 ngàn đồng, so với con số vài triệu đồng của sản phẩm của nước ngoài.
PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – Trưởng khoa Sản, BV Hùng Vương : Cái bóng đôi cải tiến này trãi qua quá trình 5 năm với đơn vị tiến hành ghi nhận có thể đạt tới 85% và trong thời gian gần đây tỷ lệ đó càng ngày càng gia tăng lên. So với lại 1 cái bóng mà do hãng chuyên dụng sản xuất của nước ngoài thì giá thành của nó thì bằng 1/100.
Kỹ thuật bóng đôi Foley cải tiến là phương pháp được nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam, đã được Bộ Y tế công nhận trong chuyên ngành sản khoa và được trao giải thưởng Kova dành cho các công trình KHCN ứng dụng. Theo đánh giá chung, sáng kiến mới này giúp giảm tỷ lệ sinh mổ hiện nay ở nước ta, góp phần tăng cường sức khỏe sinh sản và nâng cao chất lượng dân số.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng