Tin tức

Xe hết đát” khó kiểm soát

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:40

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm, cả nước có hơn 24.500 ôtô, trong đó có hơn 2.600 xe khách và 21.800 xe tải hết hạn sử dụng từ ngày 1/1/2018. Theo quy định, xe hết niên hạn không được tiếp tục lưu thông nhưng hiện còn tới hàng trăm nghìn xe hết “đát” vẫn tham gia giao thông

Đây là những loại xe không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, luôn ẩn chứa nguy cơ cao gây tai nạn giao thông thế nhưng lại rất khó kiểm soát. Xe hết đát đang là mối ẩn họa đối với ATGT.
Đây là chiếc xe tải 2,5 tấn đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 4 năm 2016 nhưng hàng ngày vẫn chở vật liệu xây dựng quanh khu vực Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Dù đã hết hạn đăng kiểm 2 năm nay nhưng chưa xử lý vi phạm lần nào.
Đây chỉ là một trong hàng chục nghìn chiếc xe hết niên hạn đang được đưa về các miền quê, vùng sâu vùng xa để tận dụng chở vật liệu, thậm chí còn chở cả hành khách
Nguy cơ tai nạn luôn rình rập, còn lái xe mặc nhiên sử dụng dù đã biết xe hết niên hạn .
Lái xe "Bây giờ khó khăn, chạy tạm thôi chứ không có gì cả"
Lái xe "Mua xe nhưng thỉnh thoảng chạy tháng 2 lần có gì đâu, không lưu thông trên đường chỉ đi vào xóm"
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, những chiếc xe này sau nhiều năm sử dụng, kết cấu và các trang bị của phương tiện đều đã quá cũ, lỗi thời và không đảm bảo an toàn kỹ thuật nên nếu tiếp tục tham gia giao thông thì sẽ rất nguy hiểm và tăng nguy cơ gây tai nạn…
 
Ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam "Xe mà hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông thì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm".
 
Theo quy định, trường hợp cố tình đưa các phương tiện hết niên hạn sử dụng lưu thông, chủ xe sẽ bị áp dụng mức xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng. Nhưng những xe hoen rỉ, không đảm bảo kỹ thuật vẫn lưu hành .
 
Ông Ngô Văn Điềm - Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Hòa Bình : hoạt động của phương tiện cũng không nhận thức được việc đó, vì vậy vẫn còn tồn tại được chuyển về các vùng sâu, vùng xa nên thiếu sự kiểm soát, khi có kiểm tra thì đều trốn tránh.
 
Việc loại bỏ xe hết niên hạn sử dụng trên cung đường cần sự quyết tâm của ngành giao thông, đăng kiểm và công an. Đặc biệt, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng ,chính quyền địa phương trong ý thức không sử dụng loại xe này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng