Tin tức

Thủy lợi ở Đam Rông trong mùa khô

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:15

(Lamdongtv.vn) - Nhờ chú trọng công tác duy tu, nâng cấp các công trình thủy lợi nên trong mùa khô năm nay tuy thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt nhưng hầu hết diện tích cây trồng trên địa bàn huyện Đam Rông vẫn đảm bảo nguồn nước

Qua đó tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong phát triển sản xuất, ổn định diện tích cây trồng tại địa phương.
Tuy mùa khô kéo dài hơn 2 tháng qua nhưng 2 ha cà phê của gia đình ông Đinh Văn Nhừ ở thôn Phi Có xã Đạ R’sal huyện Đam Rông vẫn sinh trưởng, phát triển tốt không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng gay gắt hiện nay. Có được kết quả này chính là nhờ hệ thống mương dẫn nước được cung cấp từ Công trình Thủy lợi Hồ chứa nước Đạ Chao. Công trình này sau khi hoàn thành cách đây 3 năm cung cấp nước cho gần 1000 ha cây trồng ở xã Đạ R’sal.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Đam Rông có 80 công trình thủy lợi vừa và nhỏ. Trong đó: 20 công trình được đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa, còn lại là công trình tạm, kênh đất, khoảng 1.200 ao hồ nhỏ. Tổng diện tích được tưới chủ động đạt trên 4.000 ha, chiếm khoảng 60% diện tích gieo trồng trên toàn huyện. Bên cạnh việc tập trung các nguồn vốn địa phương đã chú trọng huy động công lao động của người dân nhằm nạo vét, nâng cấp và xây dựng các công trình thủy lợi để chủ động nguồn nước tưới trong sản xuất nông nghiệp.
Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đam Rông đã tổ chức các đợt kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc các đơn vị được giao quản lý nâng cao trách nhiệm để công trình vận hành hiệu quả. Tuyên truyền người dân nâng cao ý thực bảo vệ các công trình thủy lợi, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm. Đối với công trình được đầu tư xây dựng nay xuống cấp hoặc ngừng hoạt động, đơn vị đã đề xuất trình UBND huyện có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và quản lý, vận hành theo quy định. Còn với diện tích sản xuất nông nghiệp không được cung cấp đủ nguồn nước ngành chức năng huyện Đam Rông tuyên truyền người dân chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn hiện nay.
Cùng với sự đầu tư quan tâm đầu tư của Nhà nước, tăng cường công tác quản lý các công trình thủy lợi và nâng cao ý thức của người dân về sử dụng nước tiết kiệm cũng chính là mang lạihiệu quả kinh tế trong sản xuất cho người dân, giảm thiểu tối đa diện tích cây trồng bị thiệt hại trong mùa khô năm 2019 ở huyện Đam Rông nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng