Tin tức

Các nhà máy thuỷ điện cần đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du khi vận hành phát điện

Chủ nhật, 15/04/2018 - 15:01

Tại khu vực hạ lưu nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 thuộcxã Hòa Phú,Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm trên sông Serepok, khiến 2 người tử vong

Mặc dù đang là mùa khô, lượng nước trên các sông không nhiều, nhưng mới đây sau khi xả nước vận hành nhà máy, tại khu vực hạ lưu nhà máy thủy điện Dray H’Linh 1 thuộc địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm trên sông Serepok, khiến 2 người tử vong. Điều này cho thấy việc trang bị các thiết bị cảnh báo, việc vận hành nhà máy đúng quy trình, nhằm đảm bảo an toàn cho hạ du là nhiệm vụ cần đặt lên hàng đầu đối với các công trình thuỷ điện. 
Theo khẳng định của lãnh đạo Xí nghiệp thủy điện Dray H'Linh, đơn vị quản lý Nhà máy Thuỷ điện Dray H’linh 1, nhà máy đã vận hành theo đúng quy trình được Bộ Công thương phê duyệt; hằng năm, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương thông báo tuyên truyền cho người dân biết về quy trình xả lũ của thủy điện. Tuy nhiên, không thực hiện việc cảnh báo xả nước chạy trong từng lần cụ thể.
 
Cũng nằm trên bậc thang sông Serepok, các Nhà máy thuỷ điện buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Serepok 3 thuộc quản lý của Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp, Tổng Công ty phát điện 3 được đánh giá là những đơn vị đã thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho hạ du khi vận hành phát điện. Ngoài việc cắm các biển cảnh báo tại các khu vực người dân thường qua lại, công ty còn lắp đặt các trạm cảnh báo bằng còi hơi tại các bến sông, các trạm này sẽ báo còi trước khi xả nước chạy máy 2 giờ để người dân biết. 
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 24 công trình thủy điện, trong đó có 17 công trình có hồ chứa. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều công trình thủy điện vẫn chưa đảm bảo về an toàn khi vận hành. Việc vận hành không đảm bảo quy trình, cũng như không có các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo cho người dân trước khi xả nước sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như tài sản của người dân vùng hạ du.
Quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa các công trình thuỷ điện đảm bảo cho hạ du đã được Chính phủ quy định. Đó là thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân cách nhận biết tình huống điều tiết nước, xả lũ hồ chứa và vận hành phát điện. Đồng thời, cần có cảnh báo trước khi xả nước hồ chứa, vận hành phát điện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cần thực hiện nghiêm những quy định này, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra./.
Trần Cường – Lâm Thành
Đài TT-TH Đắk Lắk

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Làm giàu từ mô hình nông nghiệp tổng hợp

(Lamdongtv.vn) - Không chỉ chỉ làm ăn, sáng tạo trong canh tác nông nghiệp, gia đình chị Trịnh A Nhịt, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã dám nghĩ dám làm dùng những đồng vốn tích góp từ trồng cà phê, để làm đại lý cung cấp phân bón, thu mua cà phê cho nông dân địa phương

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng