Tin tức

Lâm Đồng sản lượng rau, củ giảm do thời tiết

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:54

(Lamdongtv.vn) - Trong những ngày này, thời tiết tại thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung khá phức tạp, mưa nhiều làm ảnh hưởng đến sản lượng rau, củ của nông dân

Đối với những hộ dân trồng rau công nghệ cao trong nhà kính thì đỡ lo khi trái gió trở trời thế nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá lớn còn đối với những hộ nông dân trồng lagim ngoài trời thì việc mưa nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cũng như thu nhập, theo đó người tiêu dùng lại cũng trăn trở và chấp nhận khi sử dụng nguồn rau với giá thành khá cao không chỉ thế đây cũng là cơ hội để các mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc trà trộn làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. 
     Cũng như nhiều hộ nông dân trồng rau, củ ngoài trời tại thành phố Đà Lạt và các vùng lận cận của tỉnh Lâm Đồng trong những ngày này, trên diện tích 5 sào trồng lagim của chị Nguyễn Thị Sang ở phường 7 cũng phải đối mặt với nhiều trận mưa khiến sản lượng rau, củ sụt giảm mạnh. Số rau xà lách trồng gần đến ngày thu hoạch lại bị thối gốc, cải thảo, sú bị dập nát khiến thương lái đến tại vườn thu mua cũng bị ép giá nhưng buộc người dân như hộ gia đình chị Sang phải cắt bán. 

Trong khi sản lượng của các loại rau, củ trồng ngoài trời vào mùa mưa giảm mạnh thì nhu cầu của người tiêu dùng lại tăng do đó đẩy giá rau cao hơn so với thời điểm 1 tháng trước.

Phát biểu của người dân ở phường 6 – TP Đà Lạt : mình phải đi chợ hàng ngày bắt buộc phải mua rau củ mặc dù có cao hơn tí nhưng phải chấp nhận, mưa bão này rau mua không được ngon cho lắm nhưng vẫn phải mua
     Lâm Đồng hiện có trên 65 ngàn ha gieo trồng rau , với sản lượng hơn 2.200 triệu tấn cho khoảng 60 chủng loại rau chủ yếu là các loại rau ôn đới như: Cải bắp, súp lơ, khoai tây, cà rốt, xà lách, cà chua, dâu tây, atiso.  Trong những ngày mưa bão này, đơn cử một số loại rau ăn lá như xà lách cô rôn, xà lách xoong, lô lô xanh, lô lô tím có giá từ 25.000 – 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg; bông Atiso tươi hiện tại có giá 120.000 đồng/kg, tăng khoảng 30.000 đồng/kg. Ngoài ra, nhiều loại rau khác cũng tăng nhẹ như rau muống, cải bó xôi, mồng tơi, đậu cô ve, cà chua….. Tuy vậy, dù bán được giá cao nhưng các mặt hàng nông sản Đà Lạt vẫn khan hiếm không đủ cung cấp cho thị trường.

Phát biểu của bà Phạm Thị Dảnh – Tiểu thương chợ La Sơn Phu Tử - TP Đà Lạt :  hiện nay thì rau trồng trong nhà kính nhiều nhưng giá thành bán ra khá cao do vậy chúng tôi phải xuống tận hộ dân trồng rau ngoài trời thu mua , theo kinh nghiệm bán hàng thì sau trận mưa này rau sẽ rất mắc nhưng lại không được đẹp….
Dẫu biết rằng mưa nắng là chuyện của trời, tuy nhiên thời tiết thất thường sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất và thu nhập của các hộ nông dân trồng rau, củ tại thành phố Đà Lạt cũng như các vùng lận cận từ đó kéo theo người tiêu dùng sẽ sử dụng các mặt hàng nông sản với giá thành cao.  Không chỉ vậy nhiều mặt hàng không đảm bảo chất lượng , không rõ nguồn gốc theo đó cũng sẽ trà trộn , đánh lừa người tiêu dùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. việc chủ động gieo trồng các loại cây thích hợp với ảnh hưởng thời tiết sẽ góp phần giúp cho người nông dân tránh bớt rủi ro do thời tiết,  nhằm đem lại sản lượng cao và chất lượng sạch cho người tiêu dùng ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng